Xu Hướng 9/2023 # Tô Ngạnh: Vị Thuốc An Thai Đến Từ Cây Tía Tô # Top 11 Xem Nhiều | Fply.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tô Ngạnh: Vị Thuốc An Thai Đến Từ Cây Tía Tô # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tô Ngạnh: Vị Thuốc An Thai Đến Từ Cây Tía Tô được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Fply.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây Tía tô ngoài việc là một loại rau quen thuộc, các bộ phận của loài cây này từ lá, quả, cành đều được dùng để làm thuốc. Lá Tía tô gọi là Tô diệp, quả là Tô tử (hay bị hiểu nhầm là hạt), cành là Tô ngạnh. Mỗi bộ phận này là có công dụng khác nhau trong điều trị. Trong bài viết này sẽ nói về vị thuốc Tô ngạnh, cùng với công dụng cũng như liều dùng của nó.

1.1. Cây Tía tô

Tía tô có tên khoa học Perilla frutescens (L.) Britt, thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae).

Tía tô là một loại cỏ mọc hằng năm, thân thẳng đứng có lông. Lá mọc đối, hình trứng, đầu nhọn, mép có răng cưa to; phiến lá dài 4 – 12cm rộng 2,5 – 10cm, màu tím hoặc xanh tím, trên có lông màu tím.

Hoa nhỏ, màu trắng hoặc tím nhạt, mọc thành từng chùm ở kẽ lá hay đầu cành, chùm dài 6 – 20cm.

Tía tô được trồng ở khắp nơi ở Việt Nam để lấy lá ăn làm gia vị và làm thuốc. Trồng bằng hạt, chọn ở những cây to khoẻ, không có sâu bệnh. Thời kỳ gieo hạt tốt nhất là sau lập xuân vào tháng 1 – 2 dương lịch.

1.2. Dược liệu Tô ngạnh

Tô ngạnh tên khoa học là Caulis Perillae frutescensis. Là thân cành đã phơi hay sấy khô của cây Tía tô.

Dược liệu hình tại vuông, bốn góc tù. dài ngắn không đều nhau, đường kính 0,5 cm đến 1,5 cm. Mặt ngoài màu nâu hơi tía hoặc tía thẫm, bốn mặt có rãnh và vân dọc nhỏ. Mùi thơm nhẹ, vị nhạt.

2.1. Thu hái

Mùa thu, sau khi quả chín, cắt phần trên mặt đất, bỏ cành con và lá, loại bỏ tạp chất, phơi khô.

2.2. Bào chế

Thân Tía tô khô chưa thái, loại bỏ tạp chất. Nhúng vào nước, vớt ra, ủ mềm, thái khúc hoặc phiến dày, phơi khô.

Cho đến nay, 271 phân tử tự nhiên đã được xác định ở tía tô, bao gồm axit phenolic, flavonoid, tinh dầu, triterpen, carotenoids, phytosterol, axit béo, tocopherols và policosanols. Ngoài ra, các hợp chất riêng lẻ như axit rosmarinic, perillaldehyd, luteolin, apigenin, axit tormentic và isoegomaketone đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu về tính chất dược lý của nó.

Chất perillaldehyd có mùi thơm đặc biệt của tía tô, chất perillaldehyd antioxim ngọt gấp 2.000 lần đường, khó tan trong nước, đun nóng sẽ phân giải, có độc, cho nên không dùng làm chất điều vị được, nhưng có người dùng làm ngọt thuốc lá.

Chiết xuất nước từ thân và lá tía tô làm tăng tỉ lệ tiếp nhận của nội mạc tử cung mặc dù biểu hiện phụ thuộc yếu tố ức chế bệnh bạch cầu. Do tầm quan trọng của khả năng thụ thai nội mạc tử cung trong một thai kỳ thành công, chiết xuất nước từ thân và lá tía tô có thể là một ứng cử viên mới và hiệu quả để cải thiện tỷ lệ mang thai.

điều trị bệnh tiểu đường thông qua việc ức chế mức độ của một phần trong con đường truyền tín hiệu insulin.

Chiết xuất từ thân cây tía tô có thể đóng một vai trò quan trọng trongthông qua việc ức chế mức độ của một phần trong con đường truyền tín hiệu insulin.

5.1. Công dụng

Cây tía tô thường được dùng để trị cảm, tuy nhiên, bộ phận dùng chủ yếu là lá Tía tô. Cành Tía tô không có tác dụng giải cảm này, chỉ có tác dụng trị đau thượng vị, ợ hơi, buồn nôn, nôn mửa, động thai.

5.2. Liều dùng

Ngày dùng từ 5g đến 9g, dạng thuốc sắc.

Trị phụ nữ có mang thai bị động thai đau bụng, đau lưng ngực, buồn nôn. Dùng bài Tử tô ẩm: Tô ngạnh 8g, Đương qui 12g, Bạch thược 12g, Xuyên khung 8g, Đảng sâm 12g, Trần bì 8g, Đại phúc bì 8g, Cam thảo 4g, Sinh khương 8g, sắc nước uống.

Tóm lại, Tô ngạnh có tác dụng an thai, trị buồn nôn, nôn mửa.

Bác sĩ Trần Nguyễn Anh Thư

Cây Thuốc Bỏng: Vị Thuốc Với Nhiều Công Dụng Quý

1.1. Tên khoa học, danh pháp khoa học

Còn gọi là trường sinh, thổ tam thất, đả bất tử, diệp sinh căn, sái bất tử, lạc địa sinh căn, sống đời.

Tên khoa học Kalanchoe pinnata (Lam.) Pers. (Bryophyllum calycinum Salisb.).

Thuộc họ Thuốc bỏng Crassulaceae.

Có tên “thuốc bỏng” vì cây được dùng làm thuốc chữa bỏng. Trường sinh (sống lâu) hay lạc địa sinh căn (rụng xuống đất mọc rễ) là vì cây sống rất lâu, lá rụng xuống mặt đất là mọc rẽ và thành một cây con.

1.2. Đặc điểm thực vật

Cây thuộc thảo, cao chừng 0,6 – 1 m. Lá mọc đối thành hình chữ thập. Lá dày, có khi nguyên, có khi phân thành 3 – 15 thùy, phiến lá dài 5 – 15 cm, rộng 2 – 110 cm, mép có răng cưa to, mặt bóng, cuống lá dài 2,5 – 15 cm, phía dưới phát triển ẩn vào thân cây.

Cụm hoa mọc ở ngọn hay kẽ lá, màu tím hồng hoặc đỏ, mọc rủ chúc xuống. Hoa nở vào các tháng 2 – 15 quả đậu vào các tháng 3 – 16.

Ngắt một lá để trên đĩa có ít nước hay trên mặt đất, từ mép lá, nơi răng cưa của lá sẽ mọc lên một cây khác. Có khi treo lá trên tường để ở chỗ mát, cây con cũng mọc lên như vậy.

1.3. Phân bố, thu hái, chế biến

Cây thuốc bỏng được trồng ở khắp nơi trong nước ta để làm cảnh và làm thuốc.

Tại nhiều nước khác cây cũng mọc: Trung Quốc (tỉnh Hoa Nam), Ấn Độ, Philippine, Malaysia, Indonesia, …

1.4. Bộ phận sử dụng

Thường sử dụng: lá cây

Trong lá chiết được một hoạt chất gọi là bryophylin. Bryophylin có tác dụng kháng khuẩn và có thể dùng điều trị một số bệnh đường ruột. Các tác giả có nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ, pH và thời gian bảo quản.

Trong cây thuốc bỏng người ta đã tìm thấy ba loại hoạt chất:

Các axit hữu cơ: Từ năm 1971, Marriage Paul B. và cộng sự  đã xác định thấy có 32,5% axit malic, 10,1% axit xitric, 46,5% axit izoxitric, 1% axit succinic, 0,9% axit fumaric, 1% axit pyruvic, 0,4% axit oxalaxetic, 0,5% axit a-xetoglutaric, 0,1% axit glyoxylic, 0,2% axit lactic, 0,2% axit oxalic, 1,6% axit cis-aconitic, và chừng 0,05 – 10,6% axit chưa xác định được.

Các glycozit Aavonoic như flavonoit glycozit A (chưa xác định được), flanoit glycozit B được xác định là quexetic 3-diarabinozit với độ chảy 190 – 1192°C, với aglycon là quexetin (độ chảy 300 – 1302°C), và flavonoit glycozit c xác định là Kaempíerol 3-glycozit.

Các hợp chất phenolic: Bao gồm axit p. cumaric, syringic, cafeic, p. hydro-xybenzoic

Theo Y học cổ truyền

Chỉ mới dùng trong phạm vi nhân dân làm thuốc chữa bỏng, cầm máu, đắp vết thương, đắp mắt đỏ, sưng đau, có tính giải độc.

Theo Y học hiện đại Tác dụng kháng nấm

Hoạt động diệt nấm rõ ràng của Cây thuốc bỏng chống lại loài nấm gây bệnh phổ biến nhất ở người là C. albicans đã được chứng minh.

Tác dụng tái tạo mô

Dữ liệu phân tích mô học tạo ra bằng chứng rằng Cây thuốc bỏng có tác dụng tích cực trong việc tái tạo lại collagen và tái tạo biểu bì của khoang vết thương.

Tác dụng bảo vệ dạ dày

Nước ép lá Cây thuốc bỏng bảo vệ niêm mạc của chuột chống lại các tổn thương dạ dày do indomethacin và ethanol gây ra, cho thấy rằng chúng có tác dụng bảo vệ dạ dày đáng kể.

Cơ chế bảo vệ dạ dày đối với ethanol và tổn thương indomethacin trong dạ dày của cây thuốc bỏng là ức chế viêm dạ dày, hoạt động chống oxy hóa và duy trì khả năng bảo vệ tế bào và cấu trúc cấu trúc niêm mạc.

Tác dụng chống bệnh Leishmaniasis

Bệnh Leishmaniasis là một căn bệnh cực kỳ khó điều trị. Bệnh gặp ở các quốc gia vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và miền nam châu Âu. Nó được xem như là một bệnh nhiệt đới đang bị lãng quên. Leishmaniasis được lan truyền qua vết cắn của muỗi cát Phlebotomus.

Ở người, có nhiều hình thức khác nhau của Leishmaniasis, phổ biến nhất là Leishmaniasis da, gây lở loét da và Leishmaniasis nội tạng, làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng (thường là lách, gan và tủy xương).

Trước đây, nghiên cứu đã được chứng minh rằng chiết xuất lá cây thuốc bỏng uống có hiệu quả mạnh mẽ chống lại bệnh Leishmaniasis ở chuột. Thông qua nồng độ huyết thanh của alanin-aminotransferase (ALT), aspartate-aminotransferase (AST), ure và phosphatase kiềm không thay đổi ở chuột trong 30 ngày. Cho thấy không có độc tính mãn tính đối với gan, tim hoặc thận.

Ngoài ra, bằng chứng chỉ ra rằng bệnh Leishmaniasis ở người có thể được kiểm soát bằng cây thuốc bỏng. Một người đàn ông 36 tuổi bị bệnh Leishmaniasis ở da được điều trị bằng đường uống với 30 g lá cây thuốc bỏng tươi/ngày trong 14 ngày. Trong quá trình điều trị, tổn thương ngừng phát triển và giảm nhẹ. Không có phản ứng bất lợi hoặc độc tính nào được ghi nhận.

Chữa viêm tai giữa cấp tính: Lá tươi giã nát, vắt lấy nước nhỏ vào tai.

Bị đánh, bị thương thổ huyết: Lấy 7 lá giã nát, thêm rượu và đường vào mà uống trong ngày.

Nắm Trong Tay Kinh Nghiệm Phượt Bằng Ô Tô An Toàn

Kinh nghiệm đi phượt bằng ô tô

Đặc biệt mùa hè sắp tới rồi, không thể thiếu những chuyến đi nghỉ dài, có người chọn đi xuyên Việt, người chọn lên núi, hay đơn giản là đi … về quê. Có nhiều người chọn đi xe máy, người thích trải nghiệm hoài cổ trên những chuyến tàu xuyên đêm, cũng có những bạn trẻ hồ hởi với hành trình đạp xe xuyên Việt và nhiều người cũng chọn đi bằng ô tô tự lái.

Nhưng dù cho bạn chọn cách thức phượt nào đi chăng nữa, thì cũng phải lưu ý một vài điều sau để chuyến đi an toàn và thuận lợi. Cùng xem qua những kinh nghiệm đi du lịch nhất định bạn phải nhớ này!

Kinh nghiệm phượt bằng ô tô nhất định phải lưu ý 1. Bảo dưỡng/ kiểm tra xe trước khi bắt đầu chuyến hành trình

Gợi ý hành trình đi phượt ô tô khắp Miền Bắc

Điều kiện tiên quyết đầu tiên là “ngôi nhà di động” của bác phải được bảo dưỡng một cách tốt nhất, cẩn thận nhất từng chi tiết. Cả một hành trình dài, nên chắc chắn việc kiểm tra và bảo dưỡng xe là việc làm cần thiết. Bạn cần chuẩn bị kỹ càng về phần này.

Trước khi đi cần kiểm tra, bảo dưỡng xe, bộ lốp mòn cần phải thay và bơm khí nitơ cho bớt nóng.

Mang theo các đồ dự phòng

Tiếp đến, chiếc xe lựa chọn phải thật tốt, đầy đủ phụ kiện chất lượng từ lốp sơ cua, tay kích, đèn pin, bộ phụ tùng xe,… mang theo bơm điện: trong trường hợp lốp xe lỡ cán đinh, bạn vẫn có thể bơm lên đi thêm khoảng 10km để tìm chỗ sửa.

Nhất định không được thiếu 2 lốp dự phòng: đề phòng trường hợp có những đoạn đường nổ lốp hai lần liền kề nhau trước khi đến được chỗ sửa xe. Đảm bảo xăng xe luôn đầy, cần đổ xăng khi đèn hiệu báo hay khi kim xăng chuyển về mứa E.

Chuẩn bị càng kỹ, bạn càng có chuyến đi trọn vẹn

Ngoài ra, sắm thêm một số thứ sơ cua như tay kính, đèn pin, kích và bộ phụ tùng cơ bản để sửa chữa xe. Cái này cũng quan trọng lắm. Vì tính mạng của người cầm lái và cả của người ngồi đằng sau tay lái, nên đừng quên nha!

Note quan trọng: Tìm thêm số sửa xe Lưu Động ở những địa điểm đi ngang để phòng.

2. Hành trang đầy đủ nhưng gọn gàng nhất có thể

Với kinh nghiệm phượt bằng ô tô, thì ngoài những vật dụng thực sự cần thiết về xe cộ thì bạn cũng cần chuẩn bị hành trang đầy đủ nhưng gọn gàng nhất.

Đầu tiên không thể thiếu là quần áo, giầy tờ tùy thân, đồ y tế,… Hai loại nước uống có khoáng và nước lọc bình thường vì khi hết nước rửa kính còn có thứ đổ vào. – Bản đồ các thành phố mà mình định tới, nếu không rõ khi vào phố thuê một bác xe ôm dẫn đường và tất nhiên trang bị theo Internet để có Map sẵn sàng.

3. Nghĩ phương án an toàn cho dạ dày

Kinh nghiệm phượt bằng ô tô đó là đừng nên tấp vô tội vạ các quán dọc đường. Mang theo đồ ăn nhẹ là tốt nhất, còn nếu lựa địa điểm ăn thì chọn chỗ ăn gia đình, các nhà hàng trong phố và tất nhiên trước khi vào nhìn ngó xem quán đông khách không nha.

Tuy nhiên, đã đi khám phá một vùng mà không nếm thử đặc sản của vùng đó thì quả là phí hoài. Trước khi đi, hãy tìm hiểu và lập danh sách các món ăn đặc sản địa phương cũng như địa chỉ ăn ngon, tin cậy và thưởng thức thôi.

Ngoài việc ăn trong các quán ăn, bạn hoàn toàn có thể tự nấu khi đi xuyên việt bằng ô tô. Việc bạn cần làm là mang theo bếp ga mini, bình ga dự phòng, nồi, mang theo vài gia vị cần thiết, có thể cho mỗi thứ một ít vào mấy chai nhựa nhỏ. Bạn cũng có thể chuẩn bị vài món thức ăn đã ướp sẵn gia vị, dọc đường đi có thể ghé lại một điểm nào đó để tổ chức nấu nướng. Nhớ mang theo một tấm bạt lớn, giấy vệ sinh đũa, thìa, bát, cốc nhựa (loại dùng một lần).

4. Không dừng xe ở nơi ít dân cư hoặc chỗ tối, vắng người

Không nên chạy quá lâu trong đường rừng hẻo lánh nếu bác không thực sự biết rõ về địa hình nơi đó.

Bởi chúng ta nên phòng trường hợp trời sẽ tối rất nhanh, không đèn đường, không nhà dân, không có dịch vụ tiện ích trong khi vẫn chưa tìm được đường thoát ra. Đó là chưa kể đến trường hợp khi xe ô tô trục trặc và không đủ kinh nghiệm để sửa chữa. Nên xen kẽ các đoạn đường quốc lộ và đường rừng núi, vừa ngắm cảnh hoang vu của núi sông, vừa biết thêm cuộc sống và kinh tế của các tỉnh thành.

Không dừng chân ở nơi quá vắng vẻ

Dù trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng không nên dừng xe ở những khu vực tối hoặc neo người. Ngay cả khi đó là việc khẩn cấp bạn hãy cố gắng lái xe đến nơi có ánh sáng hay chỗ đông người.

Nên thường xuyên chụp ảnh, chia sẻ và giữ liên lạc với người thân để họ luôn biết nơi mình đang ở và địa điểm sắp đến.

5. Sử dụng bộ đàm khi đi theo nhóm nhiều xe

Nếu đi theo đoàn, hoặc nhóm từ 2 xe trở lên, theo kinh nghiệm phượt bằng ô tô, tốt nhất nên sử dụng bộ đàm để tránh việc lạc nhau và dễ dàng thống nhất ý kiến.

Điều này sẽ giúp ích cho team, xe đi trước có thể báo tình hình tốt hay xấu cho xe phía sau, để tránh không gặp phải.

6. Không nên mang nhiều tiền mặt, hãy mang theo nhiều thẻ

Không chỉ đi ô tô, mà đi du lịch bằng hình thức nào đi chăng nữa cũng không nên mang theo quá nhiều tiền mặt. Hãy để tiền trong thẻ và rút vừa đủ tiêu để hạn chế việc tiêu pha quá tay, hoặc làm mất hay bị trộm cướp.

Không mang theo quá nhiều tiền mặt, nếu có thể hãy mang thẻ có nhiều tiền

Tiền mặt để trong người tốt nhất nên có nhiều mệnh giá từ tiền lẻ đến tiền chẵn. Bạn chỉ cần mang đủ tiền mặt ở ngoài cho những khoản nhỏ, hoặc đến những vùng cao như Tây Bắc – vì ở đây hầu như không có cây ATM.

7. Mệt đâu nghỉ đấy

Đây là điều tối quan trọng trong việc tự đi bằng xe riêng. Nếu trong xe có từ hai người trở lên biết lái thì đơn giản vì chỉ cần chia nhau đổi lái là xong. Nhưng nếu xe chỉ có một lái thì khi mệt phải tìm đoạn an toàn hoặc trạm nghỉ để dừng xe lại nghỉ ngơi cho tỉnh táo.

Chỉ cần 15 phút ngủ bạn đã có sức và tinh thần để đi tiếp rồi. Đừng cố khi thấy mệt hoặc buồn ngủ để không xảy ra những việc đáng tiếc cho chuyến đi. Và lưu ý nếu xe có trẻ nhỏ thì ngày nên đi không quá 400km.

  8. Nắm kỹ luật giao thông

Trước khi thực hiện chuyến đi phượt bằng ô tô, có bằng lái là điều cần thiết rồi. Nhưng bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ kiến thức về giao thông như biển hiệu, kí hiệu, bảng chỉ đường và những lưu ý khi đi đường quốc lộ, đường rừng, đèo, các khúc cua gấp.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Nguyễn Ngọc

Từ khoá: Nắm trong tay kinh nghiệm phượt bằng ô tô an toàn

Đơn Vị Vừa Thành Công Xuất Khẩu Vải Thiều Không Hạt Sang Châu Âu Chính Là Dn Chuyên Bán Rau Tía Tô “Đếm Lá Ăn Tiền” Qua Nhật Bản

Sở dĩ gọi là “đếm lá ăn tiền” vì lá tía tô xuất Nhật của doanh nghiệp được niêm yết giá theo đơn vị “lá” thay vì kilogram, tấn, tạ,… như thông thường. Mức giá này lên tới 700 VNĐ/lá.

Tại Hội nghị chuyên đề “Nông nghiệp công nghệ cao và phát triển bền vững”, nằm trong Chương trình Hội Nghị xúc tiến đầu tư của Đại học Quốc gia Hà Nội hồi tháng 10/2023, bà Ninh Thị Ty – Chủ tịch tập đoàn Hồ Gươm đã có những chia sẻ về mảng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, một hướng đi mới của doanh nghiệp.

Được biết, tập đoàn Hồ Gươm vốn một cái tên lâu đời trong ngành may mặc, tiền thân từ phân xưởng may 2 thuộc xí nghiệp dịch vụ may Konfetimex, thành lập vào năm 1992.

Năm 2001, Hồ Gươm là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sản phẩm vào thị trường Mỹ và được Bộ Thương mại khen thưởng. Hiện nay, may mặc vẫn là mảng sản xuất kinh doanh chính của Tập đoàn với 10 nhà máy trong cả nước.

So với chiều dài hoạt động của tập đoàn, lĩnh vực nông nghiệp chỉ mới bắt đầu triển khai từ năm 2014. Quyết tâm làm nông nghiệp hình thành sau chuyến đi thực tế của Chủ tịch Ninh Thị Ty tại Israel và nhận được những gợi ý cũng như lời khuyên của một vị Giáo sư ở đây.

“.

Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm chia sẻ về bí quyết “đếm lá ăn tiền” trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Năm 2014, tập đoàn Hồ Gươm bước chân vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với tham vọng trồng và xuất khẩu tía tô xanh để ăn sống sang Nhật Bản, một thị trường khắt khe bậc nhất với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hàng đầu thế giới về thực phẩm.

“, Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm cho biết.

“, bà Ninh Thị Ty nhấn mạnh.

Đến năm 2023, truyền thông đồng loạt đưa tin về sự kiện Tập đoàn Hồ Gươm xuất khẩu thành công lá tía tô xanh sang Nhật Bản với mức giá dao động từ 500 – 700 đồng/lá, cao gấp nhiều lần những loại lá tía tô bình thường (có màu tím) trong nước.

Không chỉ thành công “đếm lá ăn tiền” với cây tía tô, những ngày gần đây, tên tuổi của Hồ Gươm lại được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông gắn với những trái vải thiều không hạt cho thu hoạch vụ đầu tiên, có giá bán lẻ từ 250.000 đồng đến 320.000 đồng/kg.

Ngày 16/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa thông tin, 1 tấn vải không hạt được Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm – Sông Âm trồng thử nghiệm tại huyện miền núi Ngọc Lặc, vừa được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Ông Nguyễn Văn Huệ, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm – Sông Âm (thuộc tập đoàn Hồ Gươm) cho biết thêm, vào ngày 14/6, công ty đã hoàn tất các thủ tục xuất khẩu 6 tạ quả vải không hạt sang Nhật Bản và 5 tạ sang Vương quốc Anh bằng đường hàng không.

Vải xuất khẩu được công ty tuyển chọn kỹ theo các tiêu chí vỏ mỏng, căng mọng, không sâu đầu, ăn thơm, ngọt đậm, đưa vào dây chuyền xông hơi khử trùng, đóng hộp.

Ảnh: Báo Tiền phong

Theo thông tin giới thiệu trên website, tập đoàn Hồ Gươm hiện sở hữu 1 trang trại và 3 nông trường với những loại cây trồng khác nhau, đã cho thu hoạch sản phẩm và có đầu ra xuất khẩu.

với diện tích 11,4ha, đầu tư hơn 150 tỷ đồng, được trang bị chuyên nghiệp hiện đại theo tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản, triển khai từ giữa năm 2023.

Để gieo trồng giống tía tô Nhật Bản, công ty đã khảo sát địa điểm, nguồn nước, chất đất kỹ lưỡng. Rau tía tô xanh sau hơn 1 tháng gieo trồng trong nhà màng với nhiệt độ từ 33 – 35% bắt đầu cho thu hoạch. 100% công đoạn thu hái được thực hiện trực tiếp bằng tay.

Ông Nguyễn Văn Bình, GĐ điều hành kỹ thuật trang trại tía tô nhấn mạnh quy trình thực hiện từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch đòi hỏi kỹ thuật rất nghiêm ngặt mà “không phân định khâu nào là quan trọng nhất”.

Cụ thể, hạt giống được nhập hoàn toàn từ Nhật Bản, đất được xới bằng tay, quạt thông gió điều hoà không khí, cây được tưới bằng hệ thống phun sương, trong nhà trồng có lắp đèn chiếu sáng… Đặc biệt, mọi công đoạn chăm bón trong trang trại hơn 11 ha này đều thuận theo tự nhiên, hạn chế tối đa sự can thiệp của hoá chất hay máy móc.

với diện tích gần 1.000 ha trồng cây bơ Hass, loại bơ có hàm lượng tinh dầu & dinh dưỡng cao bắt đầu cho ra trái để chuẩn bị xuất khẩu đi Israel và Châu Âu, cây vải không hạt và cây thanh long ruột đỏ.

Advertisement

Tháng 6 năm nay, những trái vải không hạt được sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, do Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm – Sông Âm phối hợp với Viện Di truyền nông nghiệp trồng trên diện tích khoảng 30 ha đã cho thu hoạch lứa đầu tiên để xuất bán ra thị trường.

Theo Ông Nguyễn Văn Huệ, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm – Sông Âm, sản lượng ước tính khoảng 20 tấn, giá bán buôn tại vườn là 170.000 đồng/kg. Như vậy, có thể ước tính giá trị thu về khoảng 3,4 tỷ đồng.

Hiện nay, Hồ Gươm – Sông Âm đã ươm hơn 20.000 cây vải không hạt để ghép giống vải quý dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng trong những năm tới, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm nông sản chất lượng cao và xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Công ty còn có nông trường Hồ Gươm – Hoàng Lan tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có diện tích gần 600 ha với các loại cây ăn quả có nhiều tiềm năng xuất khẩu cao như dứa, bưởi da xanh, cam và nông trường Hồ Gươm – Hà Giang ở huyện Bắc Mê với diện tích hơn 300 ha trồng các loại cây ăn quả như chuối, bưởi ruby, cam và quế.

Ngoài ra, nhận thấy triển vọng của thị trường nông sản, tập đoàn cũng bắt đầu xây dựng nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu tại huyện Định Quán, Đồng Nai hướng tới đưa xuất khẩu nông sản chất lượng cao trở thành một mũi nhọn của tập đoàn.

Cây Mật Gấu – Bài Thuốc Quý Từ Thiên Nhiên

Cây mật gấu (hay còn gọi là cây lá đắng ) vốn là loài cây mọc hoang và thường được bắt gặp ở một số tỉnh thuộc trung du, miền núi nước ta. Theo Đông y, loài cây này không chỉ đơn thuần là một cây thân thảo mà nó còn có tác dụng nhất định trong việc hỗ trợ điều trị một số căn bệnh thường gặp.

Cây mật gấu trị bệnh gì – tac dung cua cay mat gau

Vài nét sơ lược về cây mật gấu

Sở dĩ loài cây này được gọi là cây mật gấu là bởi thân và rễ của nó có màu vàng nhạt và vị hơi đắng giống mật gấu. Loài cây này có độ dài thân không lớn, chỉ trung bình từ 4cm – 6cm. Cây có tán lá lá tương đối dài, có thể dài gấp tới 1,5 đến 2 lần chiều dài của thân cây.

Đây là loại cây được bắt gặp nhiều ở phía Bắc nước ta – lá cây mật gấu chữa bệnh gì

Như phần đầu có đề cập, cây được bắt gặp nhiều ở phía Bắc nước ta. Tuy nhiên, ở một số tỉnh thuộc miền Trung hoặc miền Nam đôi khi chúng ta cũng có thể bắt gặp chúng mọc rải rác với kiểu thân cây khá còi cọc, kém phát triển do điều kiện khi hậu không thuận lợi.

Những tác dụng chữa bệnh của cây mật gấu Hỗ trợ điều trị, đẩy lùi một số bệnh thường gặp

Theo Đông Y cũng như nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, việc sử dụng loại thảo dược này có thể giúp đẩy lùi một số căn bệnh thường gặp như:

Hạn chế các triệu chứng mẩn ngứa ngoài da, giúp loại bỏ những độc tố tích tụ trong gan, thận.

Cây mật gấu giúp hạn chế các triệu chứng mẩn ngứa ngoài da – lá cây mật gấu có tác dụng gì

Đẩy lùi một số căn bệnh thường gặp ở hệ hô hấp như đau họng, viêm họng hay cổ họng thường xuyên có đờm.

Hỗ trợ làm giảm và hạn chế hàm lượng đường trong máu.

Bên cạnh việc hỗ trợ và phòng chống một số bệnh thường gặp như đã đề cập ở trên, người ta cũng sử dụng lá mật gấu cũng được sử dụng như một vị thuốc để giúp hạn chế và làm giảm hàm lượng đường trong máu. Trong lá loài cây này có chứa rất nhiều các hoạt chất sinh học như Glycoside, tannin, Alkaloid cũng như các vitamin khác tạo nên vị đắng đặc trưng. Chính vị chát đắng này đã giúp kiểm soát được lượng đường huyết, rất tốt cho người bệnh đang bị đái tháo đường.

Cây mật gấu giúp hỗ trợ đẩy lùi tiểu đường – tac dung cay mat gau

Cách sử dụng cây mật gấu:

Hiện nay, có rất nhiều cách sử dụng loại cây này đang được áp dụng. Bạn có thể dùng trực tiếp từ nguồn lá tươi thu được hoặc phơi khô, sao khô để bảo quản phục vụ cho việc dùng lâu dài. Đối với cả lá tươi và lá khô, bạn có thể lựa chọn hình thức sắc uống hoặc ngâm rượu để uống.

Có thể phơi khô lá, thân cây mật gấu để sử dụng – cong dung cua cay mat gau

Đăng bởi: Dương Hiệp

Từ khoá: Cây mật gấu – bài thuốc quý từ thiên nhiên

Thuốc Phá Thai Nội Khoa Và Tại Sao Nên Phá Thai Bằng Thuốc Tại Bệnh Viện

Thuốc phá thai nội khoa là loại thuốc có chứa hoạt chất mifepristone, misoprostol nhằm chấm dứt chu kỳ thai nghén của người phụ nữ. Thuốc sẽ làm thai ngừng phát triển và gây sẩy thai tự nhiên. Phương pháp phá thai này không hề đơn giản như nhiều người nghĩ bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho phụ nữ.

Thuốc phá thai có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, thậm chí là nhiều biến chứng phức tạp, nguy hiểm. Vì thế, nếu không muốn xảy ra trường hợp đáng tiếc, các cặp đôi nên suy nghĩ cẩn thận trước khi quan hệ tình dục, hoặc cần thiết phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Phương pháp phá thai bằng thuốc có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm – Ảnh Internet

1. Những điều cần biết về thuốc phá phai nội khoa 1.1 Thực trạng dùng thuốc phá thai nội khoa

Phá thai là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội Việt Nam hiện nay. Theo thống kê của chúng tôi Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình thì tình trạng phá thai của các bạn nữ còn rất trẻ đang ngày càng gia tăng. Đó là chưa nói đến việc tỉ lệ phá thai ở độ tuổi vị thành niên Việt Nam cao hơn nhiều nước trong khu vực và đứng thứ 5 trên thế giới. Trung bình hàng năm có khoảng 300.000 nữ giới trong độ tuổi từ 12 – 19 tuổi phá thai, 20 – 30% ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60 – 70% là sinh viên.

Trong nhiều phương thức phá thai, nhiều chị em đã lựa chọn biện pháp dùng thuốc phá thai nội khoa vì cho rằng đây là cách loại bỏ thai nhi đơn giản và ít đau đớn nhất. Điều đáng lo ngại nữa là nhiều bạn trẻ quá chủ quan trong việc sử dụng thuốc phá thai, tự ý dùng thuốc mà không cần thông qua sự thăm khám, hướng dẫn của bác sĩ, rất dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vì thế, khi sử dụng thuốc phá thai nội khoa, người sử dụng cần phải có những hiểu biết nhất định về điều kiện sử dụng loại thuốc này.

Phụ nữ không được tự ý sử dụng thuốc phá thai – Ảnh Internet

1.2 Điều kiện sử dụng thuốc phá thai nội khoa

Thời điểm thích hợp

Cách phá thai bằng thuốc chỉ dành cho phụ nữ muốn bỏ thai sớm, là khi thai nhi mới được 7 tuần tuổi trở xuống.

Điều kiện sức khỏe

Điều kiện thứ hai cho phép dùng thuốc phá thai là chị em không bị mắc các bệnh như huyết áp, viêm nhiễm phụ khoa, tim mạch…, vì nếu sức khỏe không đảm bảo, phụ nữ rất dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Tình trạng thai nhi

Cơ chế hoạt động của thuốc phá thai là dùng sự thay đổi của nội tiết tố để khiến cho thai nhi không tiếp tục phát triển được nữa. Sau đó, tử cung sẽ co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Nhìn chung, phương pháp phá thai này tương tự như cơ chế sảy thai tự nhiên. Do đó, thuốc phá thai nội khoa chỉ được sử dụng trong trường hợp thai nhi 7 tuần tuổi trở xuống và phải ở trong tử cung. Thuốc phá thai không áp dụng đối với thai nhi ở ngoài tử cung.

Có sự giám sát của bác sĩ

Để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, việc dùng thuốc phá thai phải có sự hướng dẫn, theo dõi sát sao và chăm sóc kỹ lưỡng của các bác sĩ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tô Ngạnh: Vị Thuốc An Thai Đến Từ Cây Tía Tô trên website Fply.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!