Xu Hướng 9/2023 # Những Điều Cần Biết Về Chứng Rối Loạn Phân Ly # Top 10 Xem Nhiều | Fply.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Những Điều Cần Biết Về Chứng Rối Loạn Phân Ly # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Về Chứng Rối Loạn Phân Ly được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Fply.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rối loạn phân ly thường phát triển như một phản ứng đối với sang chấn tâm lý đã gặp phải. Điều trị rối loạn phân ly bao gồm tâm lý trị liệu và thuốc. Mặc dù điều trị rối loạn phân ly có thể khó khăn. Tuy nhiên nhiều người vẫn có thể vượt qua và duy trì cuộc sống khỏe mạnh, hiệu quả.

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Mất trí nhớ trong các khoảng thời gian nhất định, sự kiện, con người và thông tin cá nhân.

Một cảm giác tách rời khỏi bản thân và cảm xúc của bạn.

Nhận thức về người và những thứ xung quanh bạn bị méo mó và không thực tế.

Cảm giác mờ ảo về nhận dạng.

Stress hoặc những vấn đề đáng kể trong các mối quan hệ. Cũng có thể là công việc hoặc các lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống của bạn.

Không có khả năng đối phó tốt với stress trong cảm xúc hay công việc.

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng hay suy nghĩ và hành vi tự tử.

1. Quên phân ly

Triệu chứng chính là mất trí nhớ nghiêm trọng hơn chứng hay quên thông thường. Và điều đó không thể giải thích được bằng một tình trạng bệnh lý khác. Bạn không thể nhớ được thông tin về bản thân hoặc các sự kiện và những người trong cuộc sống của bạn. Đặc biệt là từ thời điểm xảy ra sang chấn. Một đợt mất trí nhớ thường xảy ra đột ngột và có thể kéo dài vài phút, vài giờ hoặc hiếm khi, vài tháng hoặc nhiều năm.

2. Rối loạn nhận dạng phân ly

Trước đây được gọi là rối loạn đa nhân cách. Rối loạn này được đặc trưng bởi “chuyển đổi” sang danh tính thay thế. Bạn có thể cảm thấy sự hiện diện của hai hoặc nhiều người nói chuyện hoặc sống trong đầu bạn. Và bạn có thể cảm thấy như cơ thể bạn bị chiếm hữu bởi những nhận dạng khác. Mỗi nhận dạng có thể có một tên riêng, lịch sử và đặc điểm cá nhân, bao gồm sự khác biệt rõ ràng về giọng nói, giới tính, phong cách và thậm chí cả những phẩm chất thể chất. Cũng có sự khác biệt trong cách làm quen từng nhận dạng với những người khác. Những người bị rối loạn nhận dạng phân ly thường có kèm chứng quên phân ly.

3. Rối loạn giải thể nhân cách

Suy nghĩ hoặc hành vi tự sát. Nếu bạn có suy nghĩ làm tổn thương chính mình hoặc người khác, hãy gọi cấp cứu hoặc số khẩn cấp tại địa phương của bạn ngay lập tức.

Rối loạn phân ly thường phát triển như một cách để đối phó với các sang chấn tâm lý. Các rối loạn thường hình thành ở trẻ em bị lạm dụng thể xác, tình dục hoặc cảm xúc lâu dài. Sự căng thẳng của chiến tranh hoặc thiên tai cũng có thể gây ra các rối loạn phân ly.

Nhận dạng cá nhân vẫn đang hình thành trong thời thơ ấu. Vì vậy, một đứa trẻ có khả năng cao hơn người lớn về cảm giác bên ngoài chính mình và quan sát sang chấn như thể nó đang xảy ra với một người khác. Một đứa trẻ học cách phân tách để chịu đựng một trải nghiệm đau thương. Và có thể sử dụng cơ chế đối phó này để đối phó với các tình huống stress trong suốt cuộc đời.

Bạn đã từng nghe qua chứng rối loạn đa nhân cách chưa? Triệu chứng của bệnh có gì khác so với rối loạn phân ly, cùng tìm hiểu tại bài viết sau: Rối loạn đa nhân cách – rối loạn nhận dạng phân ly: Tuy hai mà một

Những người bị lạm dụng thể xác, tình dục hoặc cảm xúc lâu dài trong thời thơ ấu có nguy cơ mắc chứng rối loạn phân ly cao nhất.

Trẻ em và người lớn trải qua các sự kiện sang chấn khác, như chiến tranh, thiên tai, bắt cóc, tra tấn hoặc các điều trị y tế kéo dài, chấn thương, cũng có thể phát triển các tình trạng này.

Tự làm hại, làm bị thương bản thân.

Suy nghĩ và hành vi tự sát.

Rối loạn chức năng tình dục.

Rối loạn nghiện rượu và ma túy.

Trầm cảm và rối loạn lo âu.

Chấn thương tâm lý.

Rối loạn nhân cách.

Rối loạn giấc ngủ, bao gồm ác mộng, mất ngủ và mộng du.

Các triệu chứng thực thể như chóng mặt hoặc co giật không động kinh.

Rối loạn ăn uống.

Khó khăn trong các mối quan hệ cá nhân và tại nơi làm việc.

Rối loạn phân ly là một tình trạng rối loạn tâm thần xảy ra sau sang chấn tâm lý. Bệnh có thể để lại nhiều di chứng nặng nề cả về tinh thần và thể chất. Bạn cần đi khám bệnh để nhận được những hỗ trợ kịp thời và ngăn ngừa những diễn tiến xấu hơn xảy ra.

Rối Loạn Dung Nạp Đường Huyết Và Những Điều Cần Biết

Rối loạn đường huyết được xem là “sát thủ” thầm lặng. Bởi lẽ rối loạn này không có dấu hiệu gì bất thường và chỉ được phát hiện khi đo đường huyết. Đồng thời, tình trạng này sẽ đi kèm với những hậu quả tiêu cực lên tim mạch nói riêng và thể chất nói chung. Vậy bạn đã hiểu ra sao về rối loạn đường huyết? Liệu rằng bạn có đang đối mặt với nguy cơ này? Trong bài viết này chúng tôi Vũ Thành Đô sẽ gửi đến cho bạn những thông điệp của rối loạn dung nạp đường.  

Đường huyết là những tế bào máu có liên kết glucose. Đây là dạng đường huyết tối giản đã được chuyển hóa từ thức ăn. Tuy nhiên, sự gắn kết giữa máu và glucose cần insulin – một chất do tuyến tụy sản xuất. Đồng thời, có nhiều yếu tố tác động chỉ số đường trong máu. Chính vì lẽ đó, chỉ số này thay đổi tùy đối tượng.

Mức đường huyết lành mạnh

Đường huyết lúc sáng sau nhịn ăn ít nhất 8h: 4 – 5.4 mmol/L (72 – 99 mg/dL).

Đường huyết được đo bất kỳ trong ngày: < 11.1 mmol/L (< 200 mg/dL).

Đường huyết sau bữa ăn 2h: < 7.8 mmol/L (< 140 mg/dL).

HbA1c < 42 mmol/mol (< 6%).

Mức đường huyết chẩn đoán đái tháo đường

Đường huyết sau bữa ăn 2h: < 11.1 mmol/L (< 200 mg/dL).

HbA1c < 48 mmol/mol (< 6.5%).

Khả năng dung nạp glucose ở máu sẽ điều hòa lượng đường trong cơ thể. Một khi xảy ra tình trạng rối loạn đường, cơ chế này sẽ bị phá vỡ. Đường không còn hấp thụ sẽ tăng cao lên trong máu. Lượng đường huyết này cao hơn mức bình thường nhưng thấp hơn ngưỡng chẩn đoán đái tháo đường.

Tuy chưa hình thành bệnh lý, sự rối loạn này sẽ mang lại nhiều nguy cơ bệnh nghiêm trọng và phức tạp hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người có rối loạn đường huyết sẽ tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường. Những bệnh tim mạch đi kèm là tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và béo phì. Béo phì là một rối loạn thực thể làm cơ thể mất đi yếu tố bảo vệ miễn dịch.

Theo thống kê trên toàn thế giới cho thấy trong 4 người rối loạn dung nạp đường huyết sẽ có 1 đến 3 người mắc bệnh về sau. Đây là một con số không hề nhỏ. Do đó cần ý thức sớm được rối loạn này sớm.

Một điều đáng lưu ý là người có rối loạn này sẽ không có biểu hiện lâm sàng. Chẩn đoán này chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe hay đo đường huyết. Tổ chức Y tế Thế giới WHO chỉ ra rằng rối loạn đường huyết khi:

Đường huyết từ 7,8 mmol/L nhưng dưới 11,1 mmol/L khi thực hiện nghiệm pháp dung nạp đường uống sau 2 giờ.

Đường huyết tĩnh mạch dưới 126 mg/dL (7 mmol/L).

Những đối tượng sau sẽ dễ gặp rối loạn hơn cả, bao gồm:

Thừa cân hay béo phì dễ bị rối loạn đường huyết

Nếu bạn đang băn khoăn về cách xác định tình trạng thừa cân, bạn hãy dùng BMI. Đây là công thức về chỉ số khối cơ thể.

Trong đó, BMI = Cân nặng/(chiều cao x chiều cao).

Với chiều cao được đo đơn vị là mét. Đối với người Châu Á, BMI trên 23 kg/m2 là thừa cân. Mức cân nặng lý tưởng là từ 18,5 – 22,9 kg/m2. Ví dụ: chiều cao của bạn là 154cm, tức 1,54m; cân nặng là 52kg. Chỉ số BMI của bạn sẽ là: 52kg / ( 1,54 x 1,54) = 21,9 < 23. Đây là mức cân nặng trong ngưỡng an toàn.

Gia đình từng có thành viên mắc bệnh tiểu đường

Bạn có biết đái tháo đường type 1 có tính di truyền hay do nhiễm vi-rút. Nguyên nhân bệnh là do tụy sản xuất không đủ hay không sản xuất được. Tiểu đường tuýp 1 có thể xảy ra ở trẻ vị thành niên và cả người lớn. Do đó, khi có người thân trực hệ mắc bệnh này, sẽ làm tăng tỷ lệ mắc rối loạn đường huyết của chính bạn.

Ít hoạt động thể chất

Tưởng chừng như vô hại, ít vận động thể chất là nguyên nhân trực tiếp của bệnh lý chuyển hóa. Bởi lẽ cơ thể không hoạt động thể chất sẽ không đào thải được nguồn năng lượng dư thừa. Trong đó, có đường huyết. Sự thụ động cũng gia tăng bệnh rối loạn mỡ máu và gây thừa cân.

Bệnh tim mạch đi kèm rối loạn đường huyết

Bệnh tăng huyết áp và cholesterol cao sẽ thúc đẩy những rối loạn lượng đường trong máu. Điều trị bệnh lý tại tim và mạch máu sẽ ngăn chặn những nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường.

Đái tháo đường thai kỳ

Những phụ nữ đã từng mắc đái tháo đường khi mang thai sẽ có nguy cơ rất cao mắc bệnh trong tương lai. Những rối loạn đường huyết sẽ xảy ra khi mang thai và sau khi sinh. Đồng thời, bệnh cảnh này sẽ tác động trực tiếp lên sức khỏe thai nhi. Do đó, thai phụ cần chú ý giữ mức đường huyết trong thai kỳ.

Giảm cân nếu bạn đang có tình trạng thừa cân – béo phì.

Thực hiện chế độ ăn lành mạnh: tăng rau củ, thịt cá, trái cây; giảm tinh bột, bánh kẹo.

Đo đường huyết định kỳ ít nhất mỗi 3 tháng.

Tập thể dục điều độ, ít nhất 30 phút/lần, 3 lần mỗi tuần.

Rối Loạn Nhịp Tim Là Gì? Triệu Chứng Rối Loạn Nhịp Tim Bạn Nên Biết

Nhịp tim được đo bằng số nhịp đập trong một phút được kiểm soát bởi sự điều chỉnh của các xung điện. Ở người lớn khỏe mạnh, nhịp tim bình thường từ 60 đến 90 nhịp/phút nhưng vẫn có thể tăng lên khi hồi hộp, lo lắng, sốt hoặc vận động mạnh.

Rối loạn nhịp tim là tình trạng các tín hiệu điện điều phối nhịp đập của tim không hoạt động bình thường và có các biểu hiện như: nhịp đập quá nhanh, quá chậm, nhịp đập không đều,…

Rối loạn nhịp tim có thể gây suy tim, đột quỵ

Rối loạn nhịp tim được chia thành 2 loại dựa trên tốc độ đập của nhịp tim:

Nhịp tim nhanh là nhịp tim lúc nghỉ lớn hơn 100 nhịp/phút. Các trường hợp được phân chia vào nhóm nhịp tim nhanh là rung tâm nhĩ, cuồng nhĩ, nhịp nhanh trên thất và rung thất.

Nhịp tim chậm là nhịp tim khi nghỉ ngơi là dưới 60 nhịp/phút. Hội chứng suy nút xoang và có sự tắc nghẽn trong đường dẫn nhĩ thất của tim có thể dẫn đến tình trạng nhịp tim chậm.

Rối loạn nhịp tim được chia thành 2 loại

Đánh trống ngực, cảm giác tim đập quá mạnh hoặc quá nhanh, bỏ qua nhịp, hoặc nhịp đập không đều, tức ngực.

Có cảm giác khó thở.

Đổ mồ hôi.

Lo lắng, bồn chồn, hồi hộp không rõ nguyên nhân.

Thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt, hay choáng váng.

Ngất xỉu đột ngột.

Khó thở là dấu hiệu của rối loạn nhịp tim

Tuổi tác: Theo thời gian, những thay đổi trong mô tim xuất hiện và chức năng của tim yếu dần đi. Vì vậy, người lớn tuổi dễ bị rối loạn nhịp tim.

Di truyền: Tỷ lệ bị rối loạn nhịp tim có thể cao hơn nếu người thân trong gia đình bị rối loạn nhịp tim hoặc mắc một số loại bệnh tim mạch.

Lối sống kém lành mạnh: Sử dụng rượu, thuốc lá và thuốc kích thích có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh lý nền: Các vấn đề về nhịp tim thường dễ xuất hiện ở những người mắc các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, lượng đường trong máu thấp, béo phì, ngưng thở khi ngủ và rối loạn tự miễn dịch.

Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ của rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim khiến tim bơm máu kém hiệu quả hơn so với người bình thường. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên các biến chứng nghiêm trọng:

Suy tim: Khi hiệu suất bơm giảm, tim phải cố gắng làm việc nhiều hơn bình thường để cung cấp đủ máu tuần hoàn đi nuôi cơ thể. Việc gắng sức kéo dài có thể làm suy yếu tim và cuối cùng dẫn đến suy tim.

Đột quỵ: Máu tích tụ lại trong các buồng tim không được bơm đi, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Nếu cục máu đông vỡ ra, nó có thể đi từ tim đến não làm tắc nghẽn mạch máu và gây đột quỵ.

Ngoài ra, người bị rối loạn nhịp tim có thể bị ngừng tim đột ngột, nhồi máu cơ tim,…

Rối loạn nhịp tim có thể gây suy tim và đột quỵ

Các dấu hiệu cần đến gặp bác sĩ

Khi thấy bất cứ triệu chứng kể trên như suy tim, đột quỵ, khó thở, đổ mồ hôi, ngất xỉu hoặc nằm trong những nguy cơ mắc rối loạn nhịp tim, chúng ta cần đi khám để phát hiện sớm nhất các vấn đề của tim cũng như nhận được sự tư vấn của bác sĩ để có thể phòng tránh những biến cố nguy hiểm cho sức khỏe.

Chẩn đoán bệnh rối loạn nhịp tim

Cách hiệu quả nhất để chẩn đoán rối loạn nhịp tim là ghi lại nhịp tim của bạn bằng điện tâm đồ (ECG). Điện tâm đồ cho ta đặc điểm điện học của từng loại rối loạn nhịp. Tuy nhiên, khó khăn là không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhận biết được cơn rối loạn nhịp.

Các xét nghiệm khác được sử dụng để chẩn đoán rối loạn nhịp tim bao gồm:

Máy ghi điện tim – một thiết bị để ghi lại các triệu chứng không thường xuyên trong một khoảng thời gian bất kì của cơ thể.

Nghiên cứu điện sinh lý (EP) – một bài kiểm tra để xác định các vấn đề với tín hiệu điện trong tim.

Siêu âm tim

Điện tâm đồ dùng để chẩn đoán rối loạn nhịp tim

Bệnh viện khám chữa bệnh Tim mạch uy tín

Advertisement

Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM.

Viện Tim TP.HCM.

Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1.

Tại Hà Nội:

Viện Tim mạch Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai.

Trung tâm Y khoa số 1 – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Bệnh viện Đại học Y Dược chúng tôi là một trong những nơi khám chữa bệnh Tim mạch uy tín

Nguồn: Webmd, Mayoclinic, NHS

Nguồn tham khảo

Acute Exposure to Air Pollution Triggers Atrial Fibrillation

Bệnh viện Nhân Dân 115

Những Điều Cần Biết Về Dinh Ii Bảo Đại

1. Giới thiệu về Dinh II Bảo Đại

Địa chỉ: Số 12 đường Trần Hưng Đạo, Phường 10, TP. Đà Lạt.

Giá vé tham quan: 30.000đ/người lớn, 10.000đ/trẻ em. Thuê trang phục hóa trang  chụp hình có giá 20.000đ/bộ.

Đà Lạt có 3 dinh thự lớn đó là Dinh 1, Dinh 2, Dinh 3 mỗi dinh thự lại gắn liền lịch sử phát triển của thành phố từ thời Pháp. Dinh 2 Bảo Đại nằm ở vị trí trung tâm thuận tiện nhất, ngay trái tim của Đà Lạt gần các điểm đến nổi tiếng tiện cho bạn đi du lịch như chợ Đà Lạt, nhà thờ Con Gà, vườn hoa thành phố,…

Dinh II vua Bảo Đại

Dinh thự nằm ở ngọn đồi cao 1.540m bao quanh là rừng thông già rậm rạp che bóng mát, không gian rộng rãi, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Được xây dựng từ năm 1933, diện tích tổng thể rộng tới 26 ha với tòa biệt thự chiếm 10 ha.

Dinh 2 còn gọi là Dinh Toàn Quyền trước đây từng là nơi đặt trụ sở của bộ máy đầu não cai trị toàn quyền thời Pháp. Nơi đây thuộc quyền quản lý của Jean Decoux – viên toàn quyền Đông Dương cuối cùng ở nước ta thời đó, thường nghỉ vào mùa hè hàng năm từ tháng 5 – 10.

Dinh 2 là nơi tổ chức các cuộc họp quan trọng quyết định các biến cố thăng trầm trong lịch sử của thành phố thời xưa. Sau khi người Pháp rút khỏi nước ta thì tổng thống Ngô Đình Diệm từng sử dụng là nơi nghỉ mát cho gia đình của cố vấn Ngô Đình Nhu. Sau khi đảo chính năm 1963 diễn ra thì tướng Nguyễn Khánh lên nắm quyền đã chọn dinh thự làm tổng hành dinh và nghỉ dưỡng.

Tòa nhà được xây dựng kiến trúc Pháp xa hoa, tráng lệ với kết cấu độc đáo. Hiện nay địa điểm này trở thành điểm tham quan thu hút khách du lịch và trở thành nơi tiếp những vị khách quan trọng của thành phố.

2. Hướng dẫn đường đi tới Dinh II Bảo Đại

Dinh 2 vua Bảo Đại nằm trong trung tâm thành phố, cách hồ Xuân Hương chưa tới 1km. Bạn ở quanh khu vực này thì tiện di chuyển tới dinh thự bất cứ lúc nào, đường bằng phẳng hoàn toàn được làm đường nhựa, rộng rãi. Bạn tùy chọn phương tiện di chuyển bằng xe đạp, xe máy, taxi, ô tô, đi bộ cũng được.

Bạn chỉ cần tới gần Hồ Xuân Hương hỏi đường người bản địa sẽ được chỉ dẫn tận nơi. Cụ thể là trên đường Trần Hưng Đạo của phường 10, bạn xuống xe đi bộ lên trên đồi sẽ thấy ngay Dinh thự hiện ra trước mắt.

Dinh II Bảo Đại nằm ngay trung tâm thành phố Đà Lạt

3. Dinh II Bảo Đại có gì hot? 

Dinh 2 vua Bảo Đại được xây dựng từ năm 1933 theo lối kiến trúc hiện đại, khuôn viên rộng rãi, tòa biệt thự nguy nga, tráng lệ. Vật liệu được lựa chọn loại cực tốt, kiến trúc độc đáo với nội thất xa hoa, các kiến trúc sư tài ba đã dành nhiều công sức và thời gian dài hoàn thiện.

Con đường đi tới đây rộng rãi, 2 bên đường trồng hàng cây xanh cao vút che bóng mát. Từ xa bước tới gần đã cảm nhận không khí mát lành thổi qua lồng ngực cho tâm trạng nhẹ nhõm hẳn ra. Tòa nhà tráng lệ có 25 phòng bài trí sang trọng phục vụ các vị quan chức cao cấp thời xưa.

Đi xe ngựa tham quan Dinh II Đà Lạt

Công trình đầu tiên tại Việt Nam xây bằng đá rửa

Kiến trúc được chăm chút cẩn thận do 3 vị kiến trúc sư người Pháp tham gia thiết kế là A.T.Kruzé, D.Veyssere và A.Lesonard. Dinh 2 Đà Lạt được đầu tư xây dựng với vật liệu chọn lọc với đá rửa bao phủ bề mặt tường bên ngoài có màu vàng sang trọng. Đá trầm tích có cấu trúc tinh thể, chắc, to, độ sắc cao và bóng đẹp, ở nước ta đây là công trình đầu tiên sử dụng đá rửa này.

Dinh II là công trình đầu tiên xây bằng đá rửa khoác sắc vàng lộng lẫy

Các hạng mục khác thời đó thường dùng gỗ thuần thì được thay thế bằng kim loại cao cấp mang từ Pháp về. Dinh thự vững chắc theo thời gian qua nhiều biến cố vẫn đẹp lộng lẫy không trùng tu nhiều như các dinh thự còn lại. Sắc vàng nhẹ tỏa ra từ tòa nhà nổi bật trên kiến trúc Châu Âu đã biến nơi đây thành điểm đến nổi tiếng khắp nơi thu hút đông đảo người dân muốn tới tham quan, chiêm ngưỡng.

Dinh II Bảo Đại nhuốm màu lịch sử

Dinh thự nằm yên tĩnh trên đồi cao giữa rừng thông già xanh bạt ngàn, hiển ra trước mắt là cả không gian tái hiện lại những thăng trầm lịch sử của dân tộc từ những năm 30 về trước. Đi qua bao năm tháng chiến tranh, tòa biệt thự sừng sững kiên cố và là nơi dừng chân của cơ quan đầu não chính quyền thời đó.

Du khách tới đây sẽ được chứng kiến không gian đậm chất lịch sử, thêm hiểu về giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước giai đoạn những năm 40 – 50.

Ngắm hồ Xuân Hương và núi Langbiang từ Dinh II vua Bảo Đại

Dinh II Bảo Đại là dinh thự mà đứng từ trên lầu có thể nhìn thấy rõ khung cảnh ở hồ Xuân Hương. View nhìn cực kỳ đẹp cho bạn thả hồn chìm đắm trong cảnh non nước hữu tình, mặt hồ yên tĩnh bao quanh là các hàng cây thông che bóng mát, thi thoảng gió thổi xào xạc lá khẽ rơi xuống đường. Bên cạnh hồ là đồi Cù với thảm cỏ tươi mơn mởn, xa xa là ngọn núi Lang Biang hùng vĩ.

Dinh 2 Bảo Đại nằm giữa lòng thành phố nên tiện cho bạn sắp xếp lịch trình cho chuyến tham quan nhiều địa danh nổi tiếng. Bao gồm nhà thờ Con Gà, vườn hoa Thành phố, Quảng trường Lâm Viên, chợ Đà Lạt, Trường Cao Đẳng Sư phạm Đà Lạt,…Chỉ cần đi loanh quanh trong ngày là bạn đã tới được khá nhiều điểm và lưu giữ cho mình nhiều kỉ niệm đẹp, mở mang thêm kiến thức và trải nghiệm.

4. Một số lưu ý khi tham quan Dinh II Bảo Đại

Khuôn viên Dinh II trồng nhiều cây cối cắt tỉa nghệ thuật

Bạn lưu ý là dinh 2 không phải ngày nào cũng mở cửa đón đông đảo du khách tới tham quan. Phần lớn địa điểm này để tổ chức các hội nghị tỉnh, thành phố, tiếp đón các đoàn khách VIP. Do đó, khi bạn có nhu cầu muốn vào trong thì liên hệ trước với quản lý dinh thự.

Khi đi tham quan bạn nhớ giữ gìn vệ sinh không vứt rác bừa bãi, phá hoại tài sản công, không bẻ cành ngắt hoa trong khuôn viên.

Đăng bởi: Phương Ánh Tô

Từ khoá: Những điều cần biết về Dinh II Bảo Đại

Những Điều Cần Biết Về Lượng Nước Cần Uống Khi Chạy Bộ

Những điều cần biết về lượng nước cần uống khi chạy bộ là một trong những điều giúp bạn thoải mái và tăng hiệu suất khi chạy bộ đường mòn. Những lợi ích có thể bao gồm nhiều năng lượng và sức bền hơn và giảm thời gian phục hồi sau một chặng đường dài đầy thử thách.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét những điều sau:

Lượng nước bạn cần uống

Mẹo giữ nước

Những rủi ro xảy ra khi uống nước không đúng cách

Lựa chọn loại nước uống phù hợp

Bạn cần uống bao nhiều nước khi chạy bộ?

Bạn cần uống bao nhiêu nước phụ thuộc vào thời gian bạn chạy và lượng mồ hôi toát ra, nhưng đây là một số hướng dẫn cơ bản tốt để chạy bộ 45 phút hoặc lâu hơn:

Uống nước trước khi chạy: uống khoảng 500 ml nước khoảng hai giờ trước khi chạy, khi đó bạn sẽ bắt đầu cung cấp nước đúng cách.

Duy trì lượng nước: uống khoảng 200 ml (hoặc một vài đồ uống chạy bộ đường dài tốt) cứ sau 15 – 20 phút khi chạy.

Uống nước sau khi chạy: cung cấp nước sau khi tập thể dục làm cho mức chất lỏng của bạn trở lại bình thường và có thể giúp phục hồi. Đối với mỗi 0.5 kg bị mất trong khi chạy, hãy uống 400 – 500 ml nước

Nếu bạn làm một chuyến chạy bộ ngắn, kéo dài 45 phút hoặc ít hơn, bạn có thể không cần uống nước trong khi bạn chạy bộ. Tuy nhiên, nếu thời tiết hực sự nóng bên ngoài và bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều, hãy mang và uống nước bất kể bạn chạy bao lâu.

Mẹo giữ nước khi chạy bộ

Lập kế hoạch tuyến đường chạy bộ

Nước có trọng lượng khá nhiều (1 lít nước nặng kkhoảng 1kg), vì vậy nếu bạn muốn tránh mang thêm trọng lượng trong khi chạy, hãy lên kế hoạch một tuyến đường sẽ đưa bạn đến một đài phun nước nơi bạn có thể uống hoặc đổ nước vào chai.

Một lựa chọn khác là sử dụng xe của bạn như một trạm cứu trợ và lên kế hoạch cho một chặng đường dài chạy vòng đến xe của bạn. Bạn có thể dừng ở vị trí xe của bạn để đổ đầy chai nước và lấy đồ ăn nhanh.

Đặt bộ hẹn giờ

Trong khi chạy, bạn dễ dàng quên mất lần cuối cùng bạn uống nước. Đặt đồng hồ bấm giờ trên đồng hồ của bạn để phát âm báo thức cứ sau 20 phút như một lời nhắc nhở uống và ăn một số thực phẩm.

Giữ nước luôn có sẵn

Cho dù bạn sử dụng chai chạy cầm tay, thắt lưng hay ba lô nước chạy bộ, chìa khóa là giữ cho nước của bạn có thể truy cập mọi lúc. Bạn không bao giờ phải ngừng chạy để uống. Làm như vậy sẽ làm bạn chậm lại và bạn không cần phải dừng chân thường xuyên để giữ nước đúng cách. Tìm hiểu thêm về việc mang theo nước của bạn và các nhu yếu phẩm khác, trong bài viết của chúng mình, Lựa chọn ba lô cho chuyến chạy bộ đường mòn.

Thay thế chất điện giải

Khi bạn đổ mồ hôi, bạn bị mất chất điện giải, và nếu bạn mất quá nhiều, hiệu suất của bạn có thể bị ảnh hưởng. Nếu cuộc chạy của bạn chỉ kéo dài trong một giờ hoặc ít hơn, thì đây thường là một vấn đề, nhưng khi bạn ra ngoài lâu hơn thì điều đó rất quan trọng để bù đắp cho sự mất mát. Tập trung chủ yếu vào việc thay thế natri và kali, nhưng canxi và magiê cũng rất quan trọng.

Cách dễ nhất để làm điều này là với một thức uống thể thao thay thế chất điện giải. Bạn có thể mua bột và viên thuốc tiện lợi để trộn sẵn với nước trước khi chạy hoặc mang theo bên mình trong khi bạn ở ngoài đó. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì để hòa tan và tiêu thụ.

Những rủi ro khi không uống nước đúng cách

Mất nước

Mất nước xảy ra cơ thể mất nước, thường là do đổ mồ hôi, vượt quá lượng nước uống vào. Một khi bạn đã đến lúc cảm thấy khát, mất nước đã bắt đầu. Nếu bạn không thể chống lại điều này bằng cách uống nước, cơ thể sẽ tiếp tục cung cấp các dấu hiệu cho thấy nó đang cạn kiệt chất lỏng:

Dấu hiệu mất nước sớm:

Khát

Khô miệng

Giảm năng lượng

Các triệu chứng mất nước nghiêm trọng hơn:

Chuột rút

Đau đầu

Buồn nôn

Nước tiểu sẫm màu với thể tích ít hơn (lưu ý rằng các vitamin như B12 có thể khiến nước tiểu có màu vàng sáng, có thể không biểu thị mất nước)

Giảm hiệu suất hoạt động của bạn

Biện pháp khắc phục tình trạng mất nước rất đơn giản, đó chính là uống nước. Nó tốt hơn là uống từng ngụm nước thường xuyên hơn là không thường xuyên uống nước. Thêm vào đồ uống thể thao / năng lượng có thể giúp khôi phục carbohydrate và chất điện giải.

Kiểm tra lượng nước 2 lần bằng cách cân chính mình trước và sau khi chạy: số cân nặng nên bằng nhau. Nếu bạn đã giảm vài cân, thì bạn có thể không uống đủ nước. Cứ mỗi 0.5 kg bị mất, hãy uống 500 ml nước và có kế hoạch tăng lượng chất lỏng của bạn trong lần chạy tiếp theo. Biết rằng có thể rất khó, nhưng không hẵn là không thể, để duy trì trọng lượng cơ thể của bạn trong suốt thời gian dài, đặc biệt là vào một ngày nóng, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn giảm cân.

Thừa nước

Mặt trái của mất nước là tình trạng thừa nước, hay hạ natri máu. Đây là một tình trạng khá hiếm gặp, chủ yếu ảnh hưởng đến các vận động viên sức bền như vận động viên marathon, ultrarunners và ba môn phối hợp.

Khi hạ natri máu, nồng độ natri trong máu trở nên loãng đến mức chức năng tế bào bị suy yếu. Trong những trường hợp rất nặng, hạ natri máu có thể gây hôn mê và thậm chí tử vong.

Các triệu chứng của hạ natri máu tương tự như mất nước: mệt mỏi, đau đầu và buồn nôn, khiến một số người chạy nhầm uống nhiều nước hơn và làm trầm trọng thêm vấn đề.

Ngăn ngừa tình trạng thừa nước: chìa khóa để ngăn chặn tình trạng thừa nước là theo dõi lượng nước bạn uống.

Đừng uống quá nhiều – uống khoảng 200 ml cứ sau 20 phút và cố gắng không uống nhiều hơn mồ hôi đổ ra. Tăng cân trong quá trình chạy là một dấu hiệu nhận biết rằng bạn đang uống quá nhiều.

Thêm muối – giữ cân bằng lượng muối của bạn bằng cách thỉnh thoảng uống một thức uống thể thao với chất điện giải thay vì nước thường và / hoặc ăn một bữa ăn nhẹ mặn, chẳng hạn như bánh quy. Bạn cũng có thể uống viên bù muối.

Vì sao nên uống nước uống thể thao / nước tăng lực khi chạy bộ

Kích thích sự hấp thụ chất lỏng nhanh chóng và làm dịu cơn khát của bạn.

Đảm bảo bù nước nhanh.

Cung cấp năng lượng carbohydrate cho cơ bắp làm việc.

Giảm hoặc ngăn ngừa đau nhức cơ bắp, chuột rút và mệt mỏi.

Bổ sung chất điện giải.

Tất cả đồ uống thể thao / năng lượng đều cung cấp những công dụng trên. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các bác sĩ khuyên bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày ngoài đồ uống thể thao / năng lượng.

Lựa chọn đồ uống dựa trên hàm lượng dinh dưỡng

Đồ uống năng lượng hiện đang phổ biến hơn bao giờ hết, điều đó có nghĩa là bạn có thể chọn từ rất nhiều hương vị tuyệt vời. Lựa chọn bao gồm chanh, táo, dứa, cam, berry, cam quýt hoặc trái cây nhiệt đới.

Hương vị rõ ràng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn một thức uống. Nhưng vì hương vị rất chủ quan, chúng mình sẽ giải thích thêm về những giá trị dinh dưỡng tương đối được cung cấp bởi mỗi loại đồ uống. Khi so sánh đồ uống, hãy tìm số lượng calo, tỷ lệ phần trăm carbohydrate, natri và kali.

Calo

Hầu hết các đồ uống thể thao / năng lượng chứa 45-160 calo mỗi khẩu phần.

Carbohydrate

Đồ uống thể thao / năng lượng nên cung cấp một lượng carbohydrate đáng kể (càng nhiều càng tốt), vì chúng là nguồn năng lượng chính của bạn.

Natri

Thành phần này thường được liệt kê là natri clorua, citrate hoặc bicarbonate. Các thành phần này là thành phần của chất điện giải, rất cần thiết trong việc chuyển hóa carbohydrate và cho phép hoạt động đúng đắn của cơ bắp. Chúng cũng giúp giữ cho cơ thể bạn ngậm nước. Bạn càng đổ mồ hôi trong quá trình hoạt động, bạn càng cần mức natri cao hơn.

Kali

Thường được liệt kê là monopotosphat kali, l-lactate, hoặc dipotali phosphate. Cũng được coi là thành phần của chất điện giải, các thành phần được liệt kê ở trên cũng rất cần thiết trong việc chuyển hóa carbohydrate để hoạt động đúng đắn của cơ bắp và giữ cho cơ thể bạn ngậm nước. Bạn càng ra nhiều mồ hôi trong khi hoạt động, bạn càng cần mức kali cao hơn.

Nguồn: REI

Đăng bởi: Gạo Gạo

Từ khoá: Những điều cần biết về lượng nước cần uống khi chạy bộ

Rối Loạn Tiêu Hóa: Chẩn Đoán Và Điều Trị Như Thế Nào?

Rối loạn tiêu hóa là cụm từ không quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta hiểu được một cách đúng đắn chúng. Chính vì thế, bài viết ngày hôm nay “Rối loạn tiêu hóa: chẩn đoán và điều trị như thế nào?” sẽ chia sẻ đến các bạn một số những đặc điểm quan trọng nhất khi đứng trước tình trạng trên.

Rối loạn tiêu hóa chức năng là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng mà chức năng sinh lý bình thường của cơ thể bị thay đổi trong khi không có bất kỳ một bất thường cấu trúc hoặc sinh hóa nào.

Nói một cách dễ hiểu thì ở những người bị rối loạn tiêu hóa chức năng, đường tiêu hóa trông có vẻ rất bình thường, nhưng lại không hoạt động như bình thường. Vì vậy, bạn sẽ có thể gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau, từ buồn nôn, nôn, ợ hơi đến đau bụng, chướng bụng, táo bón và tiêu chảy…

Rối loạn tiêu hóa chức năng, như bất kỳ bệnh mãn tính nào khác, cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh (sức khỏe chung, mối quan tâm về bệnh tật và sự hài lòng tình trạng sức khỏe…). Và ngược lại, căng thẳng tâm lý cũng sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Nói cách khác thì não và ruột có ảnh hưởng lẫn nhau.

Hơn 20 loại rối loạn chức năng đã được xác định. Chúng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày, ống mật và / hoặc ruột.

Dạng rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất là Hội chứng ruột kích thích (hay còn gọi tắt là IBS). Chúng được biểu hiện với các triệu chứng mãn tính (hoặc tái phát):

Thay đổi thói quen đi tiêu (tiêu chảy, táo bón hoặc xen kẽ).

Cảm giác đại tiện (đi ngoài) không hoàn toàn.

Đi ngoài phân có chất nhầy.

Đầy hơi và chướng bụng.

Các rối loạn phổ biến khác bao gồm

Chứng khó tiêu chức năng (đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên, cảm giác no, chướng bụng hoặc buồn nôn).

Nôn cơ năng.

Đau bụng cơ năng.

Táo bón hoặc tiêu chảy cơ năng.

Trước đây, rối loạn tiêu hóa chức năng được coi là một chẩn đoán sau khi đã loại trừ các bệnh khác (do nhiều xét nghiệm thông thường – chẳng hạn như chụp X-quang, CT, xét nghiệm máu và nội soi – có thể có kết quả bình thường).

May mắn thay, trong hai thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng từ khắp nơi trên thế giới đã gặp gỡ và liên tục nghiên cứu về các đặc điểm của bệnh. Sự hợp tác này đã dẫn đến sự phát triển của cái gọi là “Tiêu chuẩn ROME”. Nhờ đó mà có thể chẩn đoán được bệnh khi có sự kết hợp của các triệu chứng, cộng thêm một vài yếu tố khác của bệnh nhân phù hợp các tiêu chí Rome cho một rối loạn chức năng cụ thể.

Mặc dù tiêu chuẩn Rome cho phép chẩn đoán dựa trên triệu chứng, các bác sĩ có thể vẫn muốn thực hiện một số xét nghiệm. Chúng không nhằm mục đích xác định bệnh mà chủ yếu là để loại trừ các bệnh khác trước khi bắt đầu thực hiện điều trị. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu và nước tiểu, phân.

Nội soi đại tràng.

Nội soi đường tiêu hóa trên (bao gồm có thực quản – dạ dày – tá tràng).

Chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang và siêu âm,…

Một số phương pháp chuyên biệt khác…

Mặc dù không phát hiện được bất kỳ nguyên nhân cụ thể nào gây ra những rối loạn này, không có nghĩa là chúng không có thật, cũng không có nghĩa là không thể điều trị được.

Dùng thuốc – Một số rối loạn tiêu hóa có thể được điều trị bằng thuốc, như thuốc làm giảm sản xuất axit, giảm co thắt đường tiêu hóa…

Thay đổi chế độ ăn uống

Liệu pháp phản hồi sinh học

Vật lý trị liệu

Kiểm soát căng thẳng và tâm lý trị liệu – Căng thẳng làm trầm trọng thêm nhiều triệu chứng tiêu hóa. Các liệu pháp tâm lý có thể giúp tăng cường thư giãn, giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời làm giảm các triệu chứng của bạn.

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng chức năng sinh lý bình thường của cơ thể bị thay đổi mà không có nguyên nhân cụ thể. Do đó, chẩn đoán này được dựa trên sự kết hợp của các triệu chứng và một vài yếu tố đi kèm phù hợp các tiêu chuẩn của ROME. Các lựa chọn điều trị có thể hữu ích bao gồm sử dụng thuốc, liệu pháp tâm lý,…

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Chứng Rối Loạn Phân Ly trên website Fply.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!