Xu Hướng 9/2023 # Cây Mặt Quỷ: Vị Thuốc Có Đáng Sợ Như Tên Gọi? # Top 9 Xem Nhiều | Fply.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cây Mặt Quỷ: Vị Thuốc Có Đáng Sợ Như Tên Gọi? # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cây Mặt Quỷ: Vị Thuốc Có Đáng Sợ Như Tên Gọi? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Fply.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây mọc toả ra hay leo, tới 10 m.

Lá hình trái xoan ngược rộng, thuôn, bầu dục, hay hình dải ngọn giáo, thót lại ở gốc, tù nhọn hay có đuôi và nhọn mũi ở đầu, dài 2 – 12,5 cm rộng tới 4 cm, nhẵn hay có lông ở mặt dưới, gân phụ 4 – 6 cặp, cuống dài 1cm, lá kèm hình tam giác, cao 2 – 5 mm.

Hoa xếp thành đầu đường kính khoảng 6 mm ở ngọn nhánh hay xếp hình tán. Hoa trắng, tràng có ống có lông ở vùng cổ, thuỳ 4 thon.

Quả gồm những hạch dính nhau, rộng 8-10 mm, gần hình cầu, dẹp, có bề mặt sù xì, với nhân cao 4 mm, dày 2 mm. Mỗi hạch chứa 1 hạt.

Bộ phận dùng của cây mặt quỷ

Trông Đông y, người ta dùng rễ và lá để làm thuốc.

Bào chế

Lá và thân cây có thể thu hái quanh năm, riêng lá có thể dùng tươi đắp ngoài da.

Rễ thường được thu hái vào mùa xuân hay mùa thu. Sau khi đào về đem rửa sạch rồi loại bỏ rễ con, ngâm nước ấm rồi cắt ngắn và phơi khô.

Thường dùng không chế biến gì khác. Nhưng tuỳ bệnh lý mà có thể sao hơi vàng hoặc tẩm rượu sao.

Rễ cây mặt quỷ có các dẫn xuất anthraquinone và glucosid.

Chiết xuất từ lá có tính kháng khuẩn đối với Bacillus megaterium, B. subtilis, E. coli, K. pneumonia, M. luteus, P. aeruginosa, S. typhi, S. flexneri, S. aureus.

Nghiên cứu đánh giá các chiết xuất dung môi khác nhau của lá cây mặt quỷ có tác dụng ổn định tế bào mast và chống phản vệ. Các chất chiết xuất từ lá methanolic, n-hexan và chloroform cho thấy chống lại sự thoái hóa tế bào mast ở màng bụng.

Nghiên cứu gây sốc phản vệ ở chân động vật, sau đó được điều trị bằng chiết xuất ethanolic và n-hexan của lá cho thấy sự giảm phù nề đáng kể do giảm nồng độ albumin. Các hợp chất phenolic và flavonoid trong lá đã góp phần vào tác dụng ức chế sự phân hủy tế bào mast do kháng nguyên gây ra và chống phản vệ.

Y học cổ truyền

Cây mặt quỷ có vị cay ngọt, ấm

Công dụng: Tả hỏa, thanh nhiệt, ích thận, cường gân cốt.

Chủ trị các bệnh lý phong tê thấp, mụn nhọt, lỵ, tẩy giun sán. Trong y học dân gian Việt Nam, dùng chữa mụn nhọt, kiết lỵ và các bệnh ngoài da. Bộ phận trên mặt đất dùng chữa sốt, ho, đau bụng, thấp khớp, viêm gan cấp tính.

Y học hiện đại

Rễ dùng làm thuốc tẩy mạnh tại Mỹ.

Lá, phối hợp với một số dược liệu, dùng làm thuốc sắc chữa tiêu chảy, kiết lỵ, ăn không tiêu, giang mai, lậu.

Ở vùng Tây Ghats của bang Kerala (Ấn Độ), cây được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, đau nhức cơ.

Ngoài ra, quả của còn được dùng nấu trong món cà ri Ấn Độ, thân cây dùng làm dây thừng thô ở Sri Lanka.

Liều dùng

8-20 gam dùng dạng thuốc sắc.

Mẩn ngứa

Chuẩn bị: 1 nắm lá cây mặt quỷ.

Thực hiện: Dược liệu trên đem rửa sạch rồi giã nát. Sau đó xoa nhẹ lên vùng da bị mẩn ngứa. Có thể kết hợp với sắc thân rễ dược liệu để uống với liều 10 – 15 g mỗi ngày.

6.2 Đau nhức xương khớp từ cây mặt quỷ

Bài thuốc 1: 10 g cây mặt quỷ, 10g vỏ cây xà cừ cùng 15 g rễ cây đinh lăng. sắc với 600 ml nước. Sắc trên lửa nhỏ thu lấy 200 ml thuốc. Lọc bỏ bã chia đều thành 2 lần uống sau bữa trưa và bữa tối. Mỗi liệu trình duy trì liên tục trong 10 ngày.

Bài thuốc 2: 12 – 20 g cây mặt quỷ. Cho vào ấm sắc lấy nước, bỏ bã, uống thay trà hằng ngày. Tuyệt đối không sử dụng nước sắc qua ngày.

Bài thuốc 3: 10 g cây mặt quỷ, 10g rễ cây chổi sể đồng, 10g rễ cỏ xước cùng 10 g vỏ xà cừ. Các vị thuốc sắc lấy nước, bỏ bã, uống ngày 1 thang.

Dùng cây mặt quỷ chữa giun sán, lỵ

Chuẩn bị: 10 – 16 g vỏ rễ.

Thực hiện: rửa sạch cho vào ấm, thêm 1 lít nước. Sắc lấy 300 ml thuốc, bỏ bã chia đều làm 3 lần uống, dùng 1 thang/ngày.

Như vậy, cây mặt quỷ là một vị thuốc chữa mụn nhọt, dị ứng, giun sán, lỵ, đau nhức xương khớp hiệu quả khi phối hợp với các dược liệu khác. Tuy nhiên quý độc giả không nên tự ý phối hợp bài thuốc khi chưa tham vấn ý kiến bác sĩ, để hạn chế tác dụng không mong muốn.

Cây Thuốc Bỏng: Vị Thuốc Với Nhiều Công Dụng Quý

1.1. Tên khoa học, danh pháp khoa học

Còn gọi là trường sinh, thổ tam thất, đả bất tử, diệp sinh căn, sái bất tử, lạc địa sinh căn, sống đời.

Tên khoa học Kalanchoe pinnata (Lam.) Pers. (Bryophyllum calycinum Salisb.).

Thuộc họ Thuốc bỏng Crassulaceae.

Có tên “thuốc bỏng” vì cây được dùng làm thuốc chữa bỏng. Trường sinh (sống lâu) hay lạc địa sinh căn (rụng xuống đất mọc rễ) là vì cây sống rất lâu, lá rụng xuống mặt đất là mọc rẽ và thành một cây con.

1.2. Đặc điểm thực vật

Cây thuộc thảo, cao chừng 0,6 – 1 m. Lá mọc đối thành hình chữ thập. Lá dày, có khi nguyên, có khi phân thành 3 – 15 thùy, phiến lá dài 5 – 15 cm, rộng 2 – 110 cm, mép có răng cưa to, mặt bóng, cuống lá dài 2,5 – 15 cm, phía dưới phát triển ẩn vào thân cây.

Cụm hoa mọc ở ngọn hay kẽ lá, màu tím hồng hoặc đỏ, mọc rủ chúc xuống. Hoa nở vào các tháng 2 – 15 quả đậu vào các tháng 3 – 16.

Ngắt một lá để trên đĩa có ít nước hay trên mặt đất, từ mép lá, nơi răng cưa của lá sẽ mọc lên một cây khác. Có khi treo lá trên tường để ở chỗ mát, cây con cũng mọc lên như vậy.

1.3. Phân bố, thu hái, chế biến

Cây thuốc bỏng được trồng ở khắp nơi trong nước ta để làm cảnh và làm thuốc.

Tại nhiều nước khác cây cũng mọc: Trung Quốc (tỉnh Hoa Nam), Ấn Độ, Philippine, Malaysia, Indonesia, …

1.4. Bộ phận sử dụng

Thường sử dụng: lá cây

Trong lá chiết được một hoạt chất gọi là bryophylin. Bryophylin có tác dụng kháng khuẩn và có thể dùng điều trị một số bệnh đường ruột. Các tác giả có nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ, pH và thời gian bảo quản.

Trong cây thuốc bỏng người ta đã tìm thấy ba loại hoạt chất:

Các axit hữu cơ: Từ năm 1971, Marriage Paul B. và cộng sự  đã xác định thấy có 32,5% axit malic, 10,1% axit xitric, 46,5% axit izoxitric, 1% axit succinic, 0,9% axit fumaric, 1% axit pyruvic, 0,4% axit oxalaxetic, 0,5% axit a-xetoglutaric, 0,1% axit glyoxylic, 0,2% axit lactic, 0,2% axit oxalic, 1,6% axit cis-aconitic, và chừng 0,05 – 10,6% axit chưa xác định được.

Các glycozit Aavonoic như flavonoit glycozit A (chưa xác định được), flanoit glycozit B được xác định là quexetic 3-diarabinozit với độ chảy 190 – 1192°C, với aglycon là quexetin (độ chảy 300 – 1302°C), và flavonoit glycozit c xác định là Kaempíerol 3-glycozit.

Các hợp chất phenolic: Bao gồm axit p. cumaric, syringic, cafeic, p. hydro-xybenzoic

Theo Y học cổ truyền

Chỉ mới dùng trong phạm vi nhân dân làm thuốc chữa bỏng, cầm máu, đắp vết thương, đắp mắt đỏ, sưng đau, có tính giải độc.

Theo Y học hiện đại Tác dụng kháng nấm

Hoạt động diệt nấm rõ ràng của Cây thuốc bỏng chống lại loài nấm gây bệnh phổ biến nhất ở người là C. albicans đã được chứng minh.

Tác dụng tái tạo mô

Dữ liệu phân tích mô học tạo ra bằng chứng rằng Cây thuốc bỏng có tác dụng tích cực trong việc tái tạo lại collagen và tái tạo biểu bì của khoang vết thương.

Tác dụng bảo vệ dạ dày

Nước ép lá Cây thuốc bỏng bảo vệ niêm mạc của chuột chống lại các tổn thương dạ dày do indomethacin và ethanol gây ra, cho thấy rằng chúng có tác dụng bảo vệ dạ dày đáng kể.

Cơ chế bảo vệ dạ dày đối với ethanol và tổn thương indomethacin trong dạ dày của cây thuốc bỏng là ức chế viêm dạ dày, hoạt động chống oxy hóa và duy trì khả năng bảo vệ tế bào và cấu trúc cấu trúc niêm mạc.

Tác dụng chống bệnh Leishmaniasis

Bệnh Leishmaniasis là một căn bệnh cực kỳ khó điều trị. Bệnh gặp ở các quốc gia vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và miền nam châu Âu. Nó được xem như là một bệnh nhiệt đới đang bị lãng quên. Leishmaniasis được lan truyền qua vết cắn của muỗi cát Phlebotomus.

Ở người, có nhiều hình thức khác nhau của Leishmaniasis, phổ biến nhất là Leishmaniasis da, gây lở loét da và Leishmaniasis nội tạng, làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng (thường là lách, gan và tủy xương).

Trước đây, nghiên cứu đã được chứng minh rằng chiết xuất lá cây thuốc bỏng uống có hiệu quả mạnh mẽ chống lại bệnh Leishmaniasis ở chuột. Thông qua nồng độ huyết thanh của alanin-aminotransferase (ALT), aspartate-aminotransferase (AST), ure và phosphatase kiềm không thay đổi ở chuột trong 30 ngày. Cho thấy không có độc tính mãn tính đối với gan, tim hoặc thận.

Ngoài ra, bằng chứng chỉ ra rằng bệnh Leishmaniasis ở người có thể được kiểm soát bằng cây thuốc bỏng. Một người đàn ông 36 tuổi bị bệnh Leishmaniasis ở da được điều trị bằng đường uống với 30 g lá cây thuốc bỏng tươi/ngày trong 14 ngày. Trong quá trình điều trị, tổn thương ngừng phát triển và giảm nhẹ. Không có phản ứng bất lợi hoặc độc tính nào được ghi nhận.

Chữa viêm tai giữa cấp tính: Lá tươi giã nát, vắt lấy nước nhỏ vào tai.

Bị đánh, bị thương thổ huyết: Lấy 7 lá giã nát, thêm rượu và đường vào mà uống trong ngày.

Tô Ngạnh: Vị Thuốc An Thai Đến Từ Cây Tía Tô

Cây Tía tô ngoài việc là một loại rau quen thuộc, các bộ phận của loài cây này từ lá, quả, cành đều được dùng để làm thuốc. Lá Tía tô gọi là Tô diệp, quả là Tô tử (hay bị hiểu nhầm là hạt), cành là Tô ngạnh. Mỗi bộ phận này là có công dụng khác nhau trong điều trị. Trong bài viết này sẽ nói về vị thuốc Tô ngạnh, cùng với công dụng cũng như liều dùng của nó.

1.1. Cây Tía tô

Tía tô có tên khoa học Perilla frutescens (L.) Britt, thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae).

Tía tô là một loại cỏ mọc hằng năm, thân thẳng đứng có lông. Lá mọc đối, hình trứng, đầu nhọn, mép có răng cưa to; phiến lá dài 4 – 12cm rộng 2,5 – 10cm, màu tím hoặc xanh tím, trên có lông màu tím.

Hoa nhỏ, màu trắng hoặc tím nhạt, mọc thành từng chùm ở kẽ lá hay đầu cành, chùm dài 6 – 20cm.

Tía tô được trồng ở khắp nơi ở Việt Nam để lấy lá ăn làm gia vị và làm thuốc. Trồng bằng hạt, chọn ở những cây to khoẻ, không có sâu bệnh. Thời kỳ gieo hạt tốt nhất là sau lập xuân vào tháng 1 – 2 dương lịch.

1.2. Dược liệu Tô ngạnh

Tô ngạnh tên khoa học là Caulis Perillae frutescensis. Là thân cành đã phơi hay sấy khô của cây Tía tô.

Dược liệu hình tại vuông, bốn góc tù. dài ngắn không đều nhau, đường kính 0,5 cm đến 1,5 cm. Mặt ngoài màu nâu hơi tía hoặc tía thẫm, bốn mặt có rãnh và vân dọc nhỏ. Mùi thơm nhẹ, vị nhạt.

2.1. Thu hái

Mùa thu, sau khi quả chín, cắt phần trên mặt đất, bỏ cành con và lá, loại bỏ tạp chất, phơi khô.

2.2. Bào chế

Thân Tía tô khô chưa thái, loại bỏ tạp chất. Nhúng vào nước, vớt ra, ủ mềm, thái khúc hoặc phiến dày, phơi khô.

Cho đến nay, 271 phân tử tự nhiên đã được xác định ở tía tô, bao gồm axit phenolic, flavonoid, tinh dầu, triterpen, carotenoids, phytosterol, axit béo, tocopherols và policosanols. Ngoài ra, các hợp chất riêng lẻ như axit rosmarinic, perillaldehyd, luteolin, apigenin, axit tormentic và isoegomaketone đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu về tính chất dược lý của nó.

Chất perillaldehyd có mùi thơm đặc biệt của tía tô, chất perillaldehyd antioxim ngọt gấp 2.000 lần đường, khó tan trong nước, đun nóng sẽ phân giải, có độc, cho nên không dùng làm chất điều vị được, nhưng có người dùng làm ngọt thuốc lá.

Chiết xuất nước từ thân và lá tía tô làm tăng tỉ lệ tiếp nhận của nội mạc tử cung mặc dù biểu hiện phụ thuộc yếu tố ức chế bệnh bạch cầu. Do tầm quan trọng của khả năng thụ thai nội mạc tử cung trong một thai kỳ thành công, chiết xuất nước từ thân và lá tía tô có thể là một ứng cử viên mới và hiệu quả để cải thiện tỷ lệ mang thai.

điều trị bệnh tiểu đường thông qua việc ức chế mức độ của một phần trong con đường truyền tín hiệu insulin.

Chiết xuất từ thân cây tía tô có thể đóng một vai trò quan trọng trongthông qua việc ức chế mức độ của một phần trong con đường truyền tín hiệu insulin.

5.1. Công dụng

Cây tía tô thường được dùng để trị cảm, tuy nhiên, bộ phận dùng chủ yếu là lá Tía tô. Cành Tía tô không có tác dụng giải cảm này, chỉ có tác dụng trị đau thượng vị, ợ hơi, buồn nôn, nôn mửa, động thai.

5.2. Liều dùng

Ngày dùng từ 5g đến 9g, dạng thuốc sắc.

Trị phụ nữ có mang thai bị động thai đau bụng, đau lưng ngực, buồn nôn. Dùng bài Tử tô ẩm: Tô ngạnh 8g, Đương qui 12g, Bạch thược 12g, Xuyên khung 8g, Đảng sâm 12g, Trần bì 8g, Đại phúc bì 8g, Cam thảo 4g, Sinh khương 8g, sắc nước uống.

Tóm lại, Tô ngạnh có tác dụng an thai, trị buồn nôn, nôn mửa.

Bác sĩ Trần Nguyễn Anh Thư

Sao Thiên Lang Có Tên Gọi Khác Là Gì? Tìm Hiểu Về Sao Thiên Lang

Nếu là một người yêu thích thiên văn học, có lẽ bạn biết hoặc từng nghe đến Sao thiên lang, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời, với độ sáng sáng cao gấp 2 lần so với Canopus, ngôi sao đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách những ngôi sao sáng nhất.

Sao thiên lang hay còn được gọi là Thiên Lang tinh, có tên tiếng Anh là Sirius. Đây là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm với độ sáng biểu kiến bằng -1,47, sáng gần gấp hai lần so với sao Canopus, ngôi sao sáng thứ hai.

Cái tên Sirius được lấy từ tiếng Hi Lạp cổ Σείριος. Tên theo chuẩn Bayer là α Canis Majoris (α CMa, hoặc Alpha Canis Majoris). Khi nhìn bằng mắt thường thì nó là một ngôi sao đơn lẻ nhưng thực chất đó là một hệ sao nhị phân, gồm có một ngôi sao trắng dãy chính có loại quang phổ A1V,có tên là Sirius A, và cùng với bạn đồng hành là sao lùn trắng mờ có loại quang phổ DA2, mang tên Sirius B.

Sao Sirius sáng rực trên bầu trời là bởi vì do bản thân nó là một ngôi sao rất sáng và nó khá gần với Trái đất. Với khoảng cách 2,6 parsec ( tương đương 8,6 năm ánh sáng), hệ Sirius là một trong những người hàng xóm gần với hành tinh của chúng ta nhất.

Sirius A nặng khoảng gấp hai lần Mặt trời và với độ sáng tuyệt đối là 1,42. Nó có độ sáng gấp hai lần Mặt trời tuy nhiên vẫn còn mờ hơn rất nhiều so với những ngôi sao sáng khác như Canopus hay Rigel. Hệ sao này đã có tuổi khoảng 200 đến 300 triệu năm.

Cách đây khoảng 120 triệu năm, ngôi sao nặng hơn là Sirius B, tuy nhiên đã cạn kiệt nhiên liệu và trở thành một ngôi sao khổng lồ đỏ, sau đó nó đã bắn ra lớp ngoài của mình và suy sụp và trở thành một ngôi sao lùn trắng như hiện tại.

Thông thường thì Sirius còn được biết đến với cái tên khác là “Dog Star” (sao con chó), bởi vì nó nằm trong chòm sao Canis Major (Con Chó Lớn). Ngoài Mặt trời thì nó nằm trong các truyện cổ tích và phong tục của các quốc gia nhiều hơn hẳn so với những ngôi sao khác.

Khi Sirius bắt đầu xuất hiện trên bầu trời đêm thì đó cũng là lúc mùa nước lũ của sông Nile ở Ai Cập cổ đại và đó là “Ngày Con Chó” trong mùa hè ở Hy Lạp cổ. Những người ở quần đảo Polynesia đánh dấu đó là ngày của mùa đông và đó là một ngày quan trọng dành cho ngành hàng hải ở Thái Bình Dương.

Vị trí phù hợp nhất cho những dữ liệu đo đạc được là nó phải quay quanh Sirius A với chu kỳ là sáu năm và có khối lượng chỉ bằng 0,06 so với khối lượng Mặt trời. Độ sáng của ngôi sao này mờ hơn ngôi sao lùn trắng Sirius B mười lần, chính vì vậy nên rất khó để phát hiện ra nó. Các quan sát gần đây đã liên tục thất bại trong việc xác nhận được sự tồn tại của nhân vật thứ ba này, tuy nhiên nó vẫn không thể đẩy lùi được khả năng tồn tại và có khoảng cách đủ gần so với hệ Sirius để có thể quan sát được nó. Những năm 1920 đã có những quan sát cho thấy rằng khả năng “ngôi sao thứ ba” này là một trong những thiên thể trong nền sao.

Năm 1915, Walter Sydney Adams đã sử dụng một kính phản xạ 1,5 met ở đài quan sát Mount Wilson và quan sát thấy rằng quang phổ của Sirius B và xác định nó là một ngôi sao trắng sáng mờ. Điều này đã khiến cho nhà thiên văn học đến kết luận rằng  nó là một ngôi sao lùn trắng.

Đường kính của Sirius A được xác định lần đầu tiên bởi nhà thiên văn Robert Hanbury Brown và Richard Q. Twiss vào 1959 tại Jodrell Bank bằng  việc sử dụng giao thoa kế cường độ (intensity interferometer). Năm 2005, khi sử dụng kính thiên văn vũ trụ Hubble, các nhà thiên văn học đã xác định được Sirius B có đường kính gần bằng Trái đất là 12.000 km, và có khối lượng bằng 98% khối lượng Mặt trời.

Quần sáng và tia sáng khi nhìn sao Sirius là do ảnh hưởng của dụng cụ quang học. Tuy rằng nó là ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm nhưng nó không thể sáng bằng Mặt trăng, sao Kim hay sao Mộc, sao Thủy và thậm chí sao Hỏa cũng sáng hơn Sirius nhiều lần. Hầu hết mọi nơi ở trên Trái đất đều có thể quan sát được Sirius, tuy nhiên với những ai ở phía bắc với vĩ độ trên 73 độ sẽ không thấy được

Với độ cao xấp xỉ -17 độ, Sirius là một ngôi sao quanh cực đối với những người ở khu vực có vĩ độ 73 độ Nam. Ở thiên cầu Nam vào đầu tháng sáu, có những đêm Sirius có thể nó lặn sau Mặt Trời và những đêm nó sẽ mọc trước Mặt trời.

Sirius có thể quan sát được cả vào ban ngày hoặc ban đêm bằng mắt thường nếu như có đủ các điều kiện. Lý tưởng phải là bầu trời cực kỳ trong, người quan sát cần phải ở vị trí cao, ngôi sao nằm ở ngay trên đỉnh đầu còn Mặt Trời sẽ nằm ở gần đường chân trời.

Quỹ đạo của hệ Sirius sẽ đưa chúng đến gần nhau 3 giây và xa nhau 11 giây. Vào thời điểm chúng đến gần sát nhau thì đó sẽ là cơ hội để quan sát sao lùn trắng mờ nhạt bên cạnh người bạn sáng rực của mình. Người quan sát cần yêu cầu có một một kính viễn vọng 300mm và điều kiện cực kỳ tốt.

Với khoảng cách là 2,6 parsec hay 8,6 năm ánh sáng, Sirius là hệ có chứa hai trong số sáu ngôi sao gần Hệ Mặt trời nhất và nó cũng là hệ sao thứ năm gần chúng ta nhất. Đây chính là nguyên nhân chính cho độ sáng rực rỡ của nó, giống như Alpha Centauri, cũng là 1 trong những hệ sao gần chúng ta và lại trái ngược với các ngôi sao siêu khổng lồ ở xa mà lại có độ sáng cực lớn như Canopus, Rigel hay Betelgeuse.

Tuy nhiên thì Sirius vẫn sáng hơn Mặt trời khoảng 25 lần. Ngôi sao sáng gần với Sirius nhất là Procyon, cách đó 1,61 parsec hay 5,24 năm ánh sáng. Tàu Voyager 2, được phóng vào năm 1977 để nghiên cứu bốn hành tinh khí khổng lồ trong Hệ Mặt trời, được kỳ vọng là sẽ cách Sirius 4,3 năm ánh sáng sau khoảng thời gian 296.000 năm du hành.

Sirius là một hệ sao nhị phân gồm hai ngôi sao trắng quay quanh nhau và cách nhau khoảng 20 đơn vị thiên văn (gần bằng khoảng cách giữa Mặt trời và Sao Thiên Vương) và với chu kỳ chỉ là 50 năm. Sirius A là ngôi sao sáng hơn, và là một ngôi sao dãy chính (main sequence) với loại quang phổ A1V, với nhiệt độ bề mặt khoảng 9.940 K.

Bạn đồng hành của nó, sao Sirius B, là một ngôi sao đã ra khỏi dãy chính và đã bước vào thời kỳ sao lùn trắng. Nó mờ hơn ngôi sao Sirius A 10.000 lần nhưng lại là ngôi sao nặng hơn. Tuổi của hệ này vào khoảng 230 triệu năm. Trong thời kỳ đầu chúng có thể là hai ngôi sao trắng xanh quay quanh nhau trong một quỹ đạo có chu kỳ 9,1 năm. Hệ này phát ra tia hồng ngoại nhiều hơn chúng ta dự đoán, theo như số liệu được đo bởi đài quan sát mặt đất IRAS. Nguyên nhân có thể là do chịu ảnh hưởng do bụi tồn tại trong hệ và được coi là điểm bất thường trong một hệ nhị phân.

Sirius A có độ nặng khoảng 2,1 lần Mặt trời. Đường kính của ngôi sao được đo bởi một giao thoa kế thiên văn, cho thấy được đường kính góc (angular diameter) của nó rơi vào khoảng 5,936±0,016 phút. Tốc độ tự quay của nó  khá thấp là 16km/s khiến cho nó không bị phình ra ở xích đạo. Đây là một dấu hiệu phân biệt với sao Vega có kích thước tương đương tuy nhiên lại có vận tốc tự quay nhanh hơn nhiều là 274km/s và chính vì vậy nó bị phình ra khá rõ ở xích đạo.

Mô hình sao đã cho thấy được rằng nó được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử, và sau 10 triệu năm, năng lượng bên trong của nó đã được tạo ra từ phản ứng nhiệt hạch. Nhân đã đổi lưu và dùng chu kỳ CNO để tạo ra năng lượng. Người ta tính toán rằng sao Sirius A sẽ tiêu thụ hết hydro trong nhân của nó sau một tỷ năm. Vào lúc này nó sẽ chuyển qua giai đoạn sao khổng lồ đỏ và cuối cùng thì sẽ là suy sập thành một ngôi sao lùn trắng.

Quang phổ của Sirius A cho thấy rằng  nó có một lượng lớn nguyên tố kim loại nặng hơn heli, ví dụ như sắt. Một lượng lớn kim loại như vậy vốn dĩ không thể tồn tại trên ngôi sao này được nhưng cũng có khả năng chúng ở trạng thái lơ lửng trong tầng đối lưu mỏng gần bề mặt.

Sirius B là một trong những ngôi sao lùn trắng nặng nhất từng được biết. Nói là khối lượng lớn nhưng nó chỉ nhỏ khoảng bằng Trái đất. Nhiệt độ bề mặt hiện nay của Sirius B là 25.200K. Tuy nhiên, Sirius B hiện đang bị nguội dần và nó sẽ tắt hẳn trong 2 tỷ năm nữa.

Ngôi sao Sirius B này có thành phần chủ yếu là hỗn hợp cacbon-oxy được tạo ra bởi phản ứng hạt nhân của heli vào thuở ban đầu. Nó được phủ lên trên bằng một lớp nguyên tố nhẹ hơn, với thành phần hoàn toàn khác về khối lượng bởi vì có bề mặt có lực hấp dẫn lớn. Cũng chính vì vậy mà bầu khí quyển của Sirius bây giờ chỉ còn thuần hydro, một nguyên tố có khối lượng nhẹ nhất và không còn nguyên tố nào được phát hiện thấy trong quang phổ của ngôi sao này nữa.

Shein Đã Bị Vượt Mặt Bởi 1 Ứng Dụng ‘Đồng Hương’ Vô Tên Tuổi, Mê Hoặc Người Mỹ Bằng Việc Bán Mọi Thứ Trên Đời Với Mức Giá Rẻ ‘Đáng Sợ’

Một ứng dụng mua sắm giá rẻ gốc Trung Quốc đang tung hoành tại Mỹ, vượt mặt cả Shein.

Khoảng thời gian này năm ngoái, thật khó để tìm ra được bất kỳ ai tại Mỹ biết Temu là gì. Nhưng hiện tại, người tiêu dùng Mỹ đang vật lộn với lạm phát phi mã, ứng dụng mua sắm giá rẻ được chống lưng bởi một công ty công nghệ Trung Quốc này lại đang đạt được thành công rực rỡ, với doanh số vượt cả “đồng hương” đi trước là Shein.

Cụ thể, hoạt động chi tiêu trên Temu – ứng dụng thương mại điện tử chống lưng bởi PDD Holdings đã tăng 20% so với công ty tên tuổi Shein tại Mỹ vào tháng 5 theo thóng kê từ Bloomberg Second Measure.

Nền tảng trực tuyến có gốc gác Trung Quốc này cũng trở thành ứng dụng đứng đầu trên iOS tại Mỹ trong hầu hết giai đoạn vừa qua của năm 2023. Để đạt được thành công này, Temu hướng tới những đợt giảm giá mạnh và cung cấp mức giá phải chăng cho mọi thứ từ đồ dùng nhà bếp tới giày dép nhằm thu hút khách hàng mới.

Temu cũng có lượt tải iOS trên toàn cầu nhiều hơn bất kỳ ứng dụng mua sắm nào trong giai đoạn 6 tháng sau khi ra mắt.

Dũ liệu kể trên khiến cho mục tiêu doanh số tại Bắc Mỹ ban đầu của Temu dường như khá khiêm tốn: Báo cáo cho thấy ít nhất GMV (tổng giá trị hàng hoá giao dịch) trong riêng 1 ngày của Temu đã vượt Shein vào tháng 9/2023.

Temu là thương hiệu mới nhất trong vô số thương hiệu của Trung Quốc đang tìm cách chiều lòng những người tiêu dùng Mỹ vốn đang trở nên “nhạy cảm hơn về giá”. Với Temu, PDD đang hy vọng rằng họ có thể lặp lại công thức thành công về việc bán hàng giá rẻ và những hoạt động truyền thông mạng xã hội như đã làm tại Trung Quốc với ứng dụng Pinduoduo.

Tuy nhiên, việc khai phá thị trường Mỹ không phải dễ dàng. Các thương hiệu Trung Quốc vốn rất nhỏ tại thị trường Mỹ so với Amazon. Người tiêu dùng chi tiêu trên những website này vẫn chỉ chiếm 1 lượng nhất nhỏ so với lượng chi tiêu trên chúng tôi

Cùng thời điểm, cũng ngày càng có nhiều những tranh cãi nổi lên xem liệu công thức “cop – paste” đơn giản của Trung Quốc và sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng lớn của Pinduoduo có thể giúp Temu đạt được thành công bền vững hay không.

Và không giống như Shein – công ty sản xuất ra những thương hiệu quần áo của riêng họ, Temu là nền tảng bên thứ 3 giống với Amazon và điều này có nghĩa là chỉ một lượng rất nhỏ chi tiêu của khách hàng cuối cùng có thể chuyển thành doanh thu của chính Temu.

Chỉ vài tháng sau khi ra mắt tại Mỹ, Temu cũng đang đối mặt với các nhà chức trách Mỹ – những người vốn lo sợ về rủi ro an toàn dữ liệu sau khi ứng dụng Android của Google đã tạm cấm Pinduoduo. Montana – bang đầu tiên cũng ra luật cấm TikTok của ByteDance và họ cũng cấm một vài ứng dụng gốc Trung Quốc khác gồm cả Temu.

Shein cũng nhanh chóng hành động để tránh mối đe doạ tới sự thống trị của mình khi kiện Temu tại toà án Mỹ vào tháng 12 và nói ứng dụng này “cố ý và trắng trợn xâm phạm” bản quyền và thực hiện “sự cạnh tranh không công bằng và có hoạt động kinh doanh sai trái, mờ ám”, gồm cả việc sử dụng hình ảnh vi phạm bản quyền của Shein như một phần sản phẩm niêm yết trên nền tảng của họ.

Để giảm giá, Temu yêu cầu các nhà cung ứng đưa ra mức giá siêu rẻ và người nào đưa ra được mức giá rẻ nhất sẽ giành được đơn hàng. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng một số nhà máy sẽ buộc phải bất chấp chất lượng để dành được hợp đồng.

Advertisement

Một chủ nhà máy quần áo ở Quảng Châu giấu tên nói rằng hành động thường xuyên của ông khi làm việc cho Temu là chụp ảnh những món đồ đang phổ biến nhất trên ứng dụng và tìm những nhà cung ứng có thể cung cấp nguyên liệu rẻ nhất. Và việc làm như vậy vô tình nổ ra một cuộc chiến về giá của các chuỗi cung ứng ở Trung Quốc.

“Sự phát triển của Temu là không thể tưởng tượng được. Tuy nhiên, ứng dụng này còn quá mới và chúng ta không thể biết được tương lai của Temu sẽ thế nào”.

Nguồn: Bloomberg

Ngọc Hoàng Gọi Tên: 3 Cặp Đôi Lấy Nhau Tài

Tuổi Tỵ – Tuổi Dậu

Là 2 con giáp rất khác nhau, tưởng như chẳng có gì hòa hợp, thế nhưng, Tỵ và Dậu lại là một cặp đôi tuyệt vời, biết bổ sung cho nhau những thiếu khuyết trong cuộc sống.

Tuổi Tỵ đa phần đều là những người hóm hỉnh, hài hước và tinh tế. Họ không thích buôn những câu chuyện tầm phào, vớ vẩn, mà thường đi thẳng vào vấn đề. Họ cũng thường là những người rất bình tĩnh, ý chí kiên định được thể hiện rõ trong những thời khắc khó khăn và chính điểm này đã đặc biệt thu hút những người tuổi Dậu.

Tuổi Dậu hầu hết là những con người sống tình cảm, bị cảm xúc chi phối. Chính vì thế, khi gặp chuyện họ đều ít khi giữ được bình tĩnh, mà sẽ bối rối và không biết xử trí như thế nào. Khi gặp người tuổi Tỵ, họ cảm thấy như gặp được “chân ái” của đời mình, người có thể cho họ một chỗ dựa vững chắc, một lời khuyên xác đáng, một bờ vai để dựa vào. Họ có thể hỗ trợ nhau trong cả cuộc sống lẫn công việc. Tử vi trong 3 năm tới cặp đôi Dậu và Tỵ sẽ có quý nhân nâng đỡ nên sẽ gặp nhiều may mắm trong công danh, tài lộc cuộc sống cực kỳ viên mãn.

Tuổi Tỵ và tuổi Sửu

Trong 12 con giáp, người tuổi Sửu và người tuổi Tỵ có nhiều điểm chung hơn là sự khác biệt. Cả hai đều chăm chỉ, sâu sắc và coi trọng chất lượng hơn số lượng và vẻ hào nhoáng bề ngoài. Cả hai đều đặt gia đình ở vị trí hết sức quan trọng. Họ coi ngôi nhà của mình là nơi bình yên và thoải mái nhất sau những giờ phút mệt mỏi và thăng trầm trong cuộc sống.

Trên phương diện kinh doanh, Sửu và Tỵ cặp đôi có sự kết hợp khá ăn ý, xứng đáng là “đôi bạn cùng tiến”. Phương pháp tiếp cận vấn đề hết sức thực tế và thận trọng của tuổi Sửu sẽ bổ sung những thiếu sót cho tuổi Tỵ.

Tuổi Tỵ thường nhanh chóng và khá trực giác khi đưa ra quyết định. Người tuổi Tỵ khá thông thái và linh hoạt trong chuyện kiếm tiền. Bên cạnh đó, họ còn khéo giao tiếp và khá nổi bật trong công việc. Điều này chính là niềm mong đợi của người tuổi Sửu vì tuổi này thường hợp với vị trí hậu phương hơn.

Tuổi Dậu và tuổi Sửu

Cặp đôi tuổi Dậu và tuổi Sửu chính là cặp đôi thường gặp nhiều xui xẻo tai ương trong cuộc sống. Trước đó, cặp đôi này chính là hai con giáp vướng nạn tam tai nên cuộc sống gặp nhiều điều không như ý muốn. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới cặp đôi này sẽ được quý nhân phù trợ mọi việc làm đều diễn biến vô cùng thuận lợi tốt đẹp. Tử vi cho biết trong 3 năm tới cặp đôi tuổi Dậu và tuổi Sửu sẽ được  bạn bè trợ giúp nên con đường công danh tài lộc sẽ lên như diều gặp gió

Trong tính cách thì cả tuổi Sửu và tuổi Dậu đều khá thận trọng trong cách tiếp cận cuộc sống, luôn tính toán cẩn thận từng đường đi nước bước chứ không hành động vội vàng, hấp tấp. Cả hai đều chọn cách giải quyết thực tế và ít khi thích mạo hiểm nên họ chính là cặp đôi ăn chắc mặc bền, cái gì là của họ thì không mất đi đâu được.

Đặc biệt, nếu là đối tác kinh doanh,  cặp đôi tuổi Sửu và Dậu sẽ tạo thành một tập thể khá vững mạnh. Đây chính là hai con giáp luôn giữ chữ tín trong mọi việc của cuộc sống. Vì vậy, họ luôn tạo được lòng tin cho đối tác làm ăn chung với mình nhờ vậy mà họ cũng dễ dàng ăn nên làm ra.

(*) Thông tin chỉ mamg tính tham khảo, chiêm nghiệm

Đăng bởi: Hiếu Trần

Từ khoá: Ngọc Hoàng gọi tên: 3 cặp đôi lấy nhau Tài -Lộc – Danh không ai bằng

Cập nhật thông tin chi tiết về Cây Mặt Quỷ: Vị Thuốc Có Đáng Sợ Như Tên Gọi? trên website Fply.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!