Xu Hướng 9/2023 # Cây Cau Tiểu Trâm Bị Vàng Lá, Héo Lá Là Tại Sao Và Cách Chữa # Top 9 Xem Nhiều | Fply.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cây Cau Tiểu Trâm Bị Vàng Lá, Héo Lá Là Tại Sao Và Cách Chữa # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cây Cau Tiểu Trâm Bị Vàng Lá, Héo Lá Là Tại Sao Và Cách Chữa được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Fply.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây cau tiểu trâm bị vàng lá, héo lá là trường hợp đôi khi bạn sẽ gặp phải khi trồng cau tiểu trâm. Khi gặp phải trường hợp này, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân thì sẽ có cách khắc phục rất đơn giản. Tuy nhiên, để xác định được nguyên nhân cây bị vàng lá thì các bạn nên xem các nguyên nhân sau đây từ đó xem cây của bạn thuộc vào trường hợp nào.

Cây cau tiểu trâm bị vàng lá, héo lá là tại sao

Cau tiểu trâm có thể bị vàng lá, héo lá hoặc cháy là cũng không phải là trường hợp hiếm gặp khi trồng. Thông thường, cây bị vàng lá có một số nguyên nhân như sau:

1. Cây tiểu trâm vị vàng lá do đất bạc màu

Khi đất bạc màu đất sẽ trở nên khô, cứng và không thấm nước. Lúc này, dù bạn tưới nước đều đặn nhưng do đất không ngấm được nhiều nước dẫn đến cây bị thiếu nước và chết dần. Trong quá trình cây chết dần lá sẽ dần chuyển sang màu vàng.

2. Cau tiểu trâm bị vàng lá do cây bị thiếu nước

Nếu đất trồng cau tiểu trâm không bị bạc màu nhưng bạn lại quên không tưới nước cho cây trong thời gian dài thì cau tiểu trâm cũng sẽ bị vàng lá do thiếu nước.

3. Cây tiểu trâm vị vàng lá do bị úng nước

Một trường hợp ngược lại với trường hợp ở trên đó là cau tiểu trâm bị úng nước. Cau tiểu trâm chiu hạn tốt nhưng không chịu được úng. Vì thế, cây bị úng sẽ làm cây bị thối rễ và lúc này lá sẽ vàng đi nhanh chóng.

4. Cây cau tiểu trâm bị vàng lá do thiếu ánh sáng

Cau tiểu trâm là cây ưa bóng nhưng vẫn cần ánh sáng để phát triển. Nếu bạn đặt cây ở trong góc nhà mà trong nhà lại không có nhiều ánh sáng chiếu vào thì cây lâu ngày sẽ mất dần khả năng quang hợp và lá dần vàng đi.

5. Cau tiểu trâm bị vàng lá, cháy lá do bị nắng gắt chiếu vào

Nếu bạn trồng cau tiểu trâm ở trong nhà hay nơi có bóng râm sau đó chuyển cây sang khu vực có nắng gắt chiếu vào thì cây rất dễ bị nắng gắt làm cháy lá (một số nơi gọi là cây bị táp). Tất nhiên, nếu cây quen ở môi trường có nắng gắt chiếu vào thì cây sẽ không bị tình trạng này.

6. Cau tiểu trâm bị vàng lá do lá quá già

Trường hợp các lá của cau tiểu trâm quá già thì các lá này cũng chuyển màu vàng. Thường các lá già là những lá ở gần gốc nhất. Nếu bạn gặp tình trạng này thì đương nhiên là không cần phải lo lắng gì cả.

7. Cây cau tiểu trâm bị vàng lá do sâu bệnh

Sâu bệnh cũng là một nguyên nhân khiến lá cau tiểu trâm bị vàng. Khi bị sâu bệnh tấn công như nhện đỏ hay rệp thì lá sẽ mất dần sức sống, chuyển sang màu vàng và khô héo đi. Trường hợp này rất dễ nhận biết và bạn có thể tìm thấy sâu bệnh ngay trên lá.

Cách khắc phục cau tiểu trâm bị vàng lá, héo lá

Với một vài nguyên nhân vừa kể trên thì cách khắc phục chắc các bạn cũng đoán ra được rồi phải không nào. Tùy theo trường hợp cụ thể mà các bạn sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Thông thường, các bạn cần cắt hết các lá bị vàng sau đó tùy theo từng trường hợp mà sẽ có cách xử lý cụ thể:

Trường hợp đất bạc màu: bạn nên thay đất cho cây ngay

Cây bị thiếu nước: hãy tưới nước đều đặn cho cây 2 lần mỗi tuần.

Cây bị úng nước: bạn nên kiểm tra tình trạng rễ cây. Nếu rễ cây chỉ bị hỏng một phần thì hãy cắt phần rễ hỏng đó đi và trồng lại cây bằng đất mới. Nếu rễ cây đã hỏng gần hết thì nên trồng cây mới.

Trường hợp cây bị thiếu sáng: các bạn nên cho cây ra vị trí có ánh sáng tốt hơn và cho cây ra ngoài trời vào buổi sáng sớm để cây hồi phục khả năng quang hợp của lá.

Trường hợp cây bị nắng gắt chiếu vào: trường hợp này các bạn nên để cây vào nơi có bóng nắng tránh để nắng gắt chiếu trực tiếp vào cây.

Trường hợp lá quá già: trường hợp này các bạn chỉ cần cắt hết các lá vàng đi là được.

Trường hợp gặp sâu bệnh: các bạn hãy bắt hết sâu bệnh còn bám trên cây sau đó dùng thuốc xịt côn trùng xịt vào cây để diệt sạch các mầm bệnh. Nếu bạn không muốn dùng thuốc xịt côn trùng thì có thể dùng cồn 90 độ để lau sạch lá và thân cây.

Cây Kim Tiền Bị Vàng Lá: Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc

Cây kim tiền (Zamioculcas zamiifolia) là một loài thực vật có hoa thuộc họ ráy (Araceae). Đây là một cây nhiệt đới lâu năm có nguồn gốc từ phía đông châu Phi, từ phía nam Kenya đến đông bắc Nam Phi . Các vườn ươm của Hà Lan đã bắt đầu nhân giống thương mại rộng khắp vào khoảng năm 1996.

Loài cây này khi trưởng thành mọc cao đến 45–60 cm, rễ mập mạp, mọng nước. Những chiếc lá dài 4- 6 cm, bề mặt lá rất mịn, sáng bóng và có màu xanh đậm. Cây sẽ nở hoa và thời gian ra hoa thường vào giữa mùa hè đến đầu mùa thu. Những bông hoa nhỏ và có xu hướng thay đổi màu sắc từ sáng màu vàng sang màu nâu hoặc đồng.Hoa thường không được coi là đặc biệt hấp dẫn nên chúng có thể  loại bỏ mà không làm hỏng hay ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Kim tiền có khả năng làm sạch không khí rất hiệu quả cho môi trường trong nhà. Một nghiên cứu từ khoa Khoa học thực vật và môi trường tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) từ năm 2014 cho thấy đây là loài cây có thể loại bỏ các hợp chất hữu cơ độc hại dễ bay hơi như benzen, toluen, ethylbenzene và xylen.

Ngoài ra, cây còn được ưa chuộng bởi ý nghĩa phong thủy, là một loài cây mang đến tiền tài, vận may và thịnh vượng, thường được dùng để trang trí phòng làm việc, văn phòng, phòng khách, với mong muốn có được những điều tốt đẹp như ý nghĩa mà nó ẩn chứa. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cây mới mua về trồng được một thời gian ngắn thì xuất hiện bệnh vàng lá, dần dần thì rụng lá. Bài viết này sẽ chỉ ra một số nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng này ở cây kim tiền.

Cây kim tiền bị vàng lá là do đâu?

Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng vàng lá ở cây kim tiền. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia bảo vệ thực vật đã chỉ ra thì hiện tượng này là do một trong những nguyên nhân phổ biến như sau:

Do thiếu ánh sáng: Màu xanh tươi của lá cây là kết quả của quá trình quang hợp diễn ra trong điều kiện ánh sáng đầy đủ. Khi cây đặt trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng rất yếu, hiện tượng quang hợp không đủ điều kiện để diễn ra, khiến lá cây bị vàng.

Do cây thiếu nước: Sự mất nước sẽ khiến cây vàng lá

Do cây bị dư thừa nước: Bộ rễ bị ngập úng khiến cho cây không thể phát triển bình thường được.

Do cây bị thiếu chất dinh dưỡng, bón phân chưa hợp lí

Do loại đất trồng cây không thực sự phù hợp.

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Đảm bảo lượng ánh sáng cho một loại cây trồng nào đó là vô cùng quan trọng, dù là loại cây không cần nhiều ánh sáng trực tiếp. Nếu bạn trồng cây kim tiền trong nhà, hãy đặt cây ở một vị trí gần cửa sổ đón nắng, hoặc một nơi nhiều ánh sáng, thông thoáng nhất. Nếu nhà bạn không có cửa sổ đón nắng, hãy cho cây tắm nắng bên ngoài khoảng 3-5 tiếng mỗi ngày để cây có thể tự tổng hợp được diệp lục, giữ cho lá cây luôn xanh tốt, không bị vàng vọt. Lưu ý không đưa cây ra ánh sáng gay gắt một cách đột ngột mà nên đưa từ từ, cho cây dần thích nghi, bắt đầu từ ánh sáng nhẹ nhàng của buổi sáng đến gần trưa thì lại di chuyển cây vào bóng mát.

Việc tưới nước phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nếu tưới nước quá nhiều, lại thoát nước không tốt, rễ cây sẽ bị ngập úng, thậm chí là thối rữa, khiến cây không thể phát triển. Còn nếu tưới nước không đủ, cây sẽ khô héo và chết dần. Mỗi tuần, bạn nên tưới cho cây 2-3 lần, tùy thuộc vào kích thước chậu cây mà tưới một lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất trồng. Ngoài ra bạn cũng có thể tưới hàng ngày bằng cách dùng bình xịt phun sương, tưới phun sương lên lá cây và đều quanh gốc cây.

Chọn một loại đất trồng cây hợp lí cũng giống như bạn chọn một nền móng tốt để xây nhà vậy. Đất trồng thích hợp nên là loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, được trộn với các loại than xỉ, xơ dừa, rơm trấu đã được ủ mục và trộn lẫn với một lượng phân vi sinh. Nếu cây của bạn bị vàng lá do đất trồng, hoặc nếu bạn thấy đất trồng đã cằn cỗi và không thể nuôi dưỡng cây tươi tốt, dẫn đến bệnh vàng lá thì hãy thay đất trồng mới cho cây.

Vệ sinh lá thường xuyên cũng khá quan trọng vì sẽ giúp cho môi trường làm việc của bạn luôn được sạch sẽ, và giúp giảm nguy cơ sâu bệnh cho cây. Bạn nên cắt bỏ hết những lá cây bị hư hỏng, thối, hoặc lá vàng sắp rụng để cây phát triển tốt hơn, tránh lây lan bệnh dịch sang các lá cây khác và giúp quá trình quang hợp diễn ra hiệu quả hơn, để lá cây luôn xanh tốt, không bị vàng, héo úa.

Bón phân định kì cho cây khoảng 3 tháng một lần bằng phân vi sinh. Nên chọn mua loại phân bón chuyên dụng dành cho cây cảnh để bón xung quan gốc cây, vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh nhất, xanh tốt nhất, vừa có thể bảo vệ môi trường và không gian làm việc của bạn. Bạn cũng có thể phun thêm cho cây một số loại thuốc chống thối khoảng 2 lần/ tuần để bảo vệ cây tối ưu nhất.

Những lợi ích của cây kim tiền

Cây kim tiền có khả năng làm sạch không khí rất hiệu quả. Một nghiên cứu được công bố bởi khoa Khoa học Thực vật và Môi trường của Đại học Copenhagen đã chỉ ra rằng cây này có khả năng loại bỏ một lượng đáng kể xylen, toluene, benzen và ethylbenzen từ không khí.

Đây là một loài cây cảnh trang trí với ý nghĩa phong thủy tốt lành, mang đến tiền tài, may mắn cho gia chủ.

Loài cây này cũng được ứng dụng trong y học và ngành công nghiệp hóa chất bảo vệ thực vật.

Với những nguyên nhân và gợi ý cách chăm sóc trên, hi vọng các bạn sẽ có những chậu kim tiền xanh tốt và khỏe mạnh nhất, để có thể gặt hái những lợi ích tuyệt vời nhất từ loài cây này. Cây xanh rất tốt cho việc cải thiện chất lượng không khí, nhất là trong những không gian nhỏ. Tất nhiên bạn không cần phải lấp đầy từng inch ngôi nhà của bạn với cây xanh để có được những lợi ích làm sạch không khí. Một vài chậu kim tiền là đủ rồi nhỉ!

Cây Mai Vàng Bị Bệnh Vàng Lá Khắc Phục Thế Nào? Cách Chăm Sóc

Khi thấy lá cây thường bị vàng, có hiện tượng rụng lá, già sớm, lá cây mỏng dần đi.

Các ngọn non mới lên có dấu hiệu già sớm, có màu xanh nhạt và trên cây không có dấu hiệu bị sâu tấn công mà vẩn bị vàng.

Khi thấy cây mai bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết ta cần bổ sung các loại phân hữu cơ.

Sử dụng các loại phân bón lá với nồng độ thấp để cây phục hồi dần như các dòng phân đạm cá fish emulsion, dịch trùn quế

Bổ sung dinh dưỡng qua gốc hữu cơ orgevi hà nam, N3M, thuốc kích rể, sử dụng phân trùn quế để bón cho cây

Sử dụng thêm các loại phân trùn quế hoặc phân bón vi lượng để tăng thêm các dưỡng chất cho cây. Cây trồng trong chậu thường xuyên có dấu hiệu thiếu các loại vi lượng cần thiết, dẩn tới bị vàng lá, ít đâm chồi.

Khi cây bị thiếu nước sẽ có dấu hiệu bị héo lá, khi vào mùa khô, thiếu nước làm cho cây kém phát triển, thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Lá rể rụng hơn, cây bị thiếu nước nặng , toàn bộ lá sẽ bị vàng và rụng.

Nên tưới đầy đủ nước, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng đầy đủ bằng việc bón thêm các loại phân giúp giữ ẩm cho đất.

Sử dụng thêm phân bón trùn quế để tăng cường độ ẩm cho cây, giúp giữ được lượng nước có trong đất và hạn chế bị ngập úng, giúp cây phát triển khỏe mạnh trở lại.

Bộ rể của cây không phát triển được khi có lượng nước quá nhiều, khiến cho toàn bộ lá bị vàng, nếu kéo dài sẽ làm cây bị chết.

Khi thấy cây bị thừa nước thì ta có thể khơi thông sung quanh cây làm cho cây thông thoáng hơn, giúp thoát nước tốt hơn, còn đối với những cây trồng trong chậu thì nên sử dụng các vật nhọn chọc thủng lỗ ở giữa đáy chậu giúp cho nước trong chậu có thể thoát ra, giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Mai vàng lá: triệu chứng và cách phòng, trị bệnh

Các bệnh thường gặp như khiến cho cây ma vàng bị vàng lá như bệnh nấm hồng, bệnh đốm mai, bệnh cháy lá, bệnh thán thư.

Bệnh thán thư:dấu hiệu rõ ràng nhất chính là lá bị nhũn trên bề mặt sau đó lan rộng thành từng vòng lớn, khi bị bệnh lá sẽ bị khô khi trời nắng, la sẽ xuất hiện những vết thủng nhỏ, bệnh lây lan rất nhanh khi thời tiết mưa ẩm kéo dài.

Bệnh nấm hồng: biểu hiện của bệnh là xuất hiện những đốm nhỏ, sau đó những đốm nhỏ sẽ lan dần rộng ra rồi bao kín cả một đoạn cành, làm cho cành và lá bị vàng, rụng cành bị chết khô.

Bệnh cháy lá: bệnh thường phát sinh trên những lá già, với dấu hiệu rất rõ là xuất hiện những vết lá khô trên bề bề mặt lá, những vết khô này lan dần tạo thành những mảng lớn, màu nâu xám, mảng cháy lá.

Bệnh đốm lá: bệnh xuất hiện ban đầu những chấm nhỏ li ti sau đó lây lan nhanh ra cả lá, viền vết bệnh có màu nâu đậm, bệnh nặng thì bộ lá sẽ vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là phần bìa lá sẽ làm cho bộ lá quăn queo.

Cần tiến hành thu gom những cành lá, bị bệnh ra khỏi khu vườn

doạn vệ sinh khu vườn sạch sẽ, không để những cành lá khô trong khu vườn.

Cần tạo cho khu vườn độ thông thoáng, có nhiều gió

Bón phân đầy đủ, cân đối NPK, tránh bón thừa đạm

Tỉa bỏ lá già, lá bệnh, thường xuyên quan sát chăm non những cây đang phát triển để kịp thời phát bệnh.

Phun thuốc định kỳ cho khu vườn, sử dụng các loại thuốc gốc đồng để phun, phun các loại phân bón lá giúp bộ phá phát triển khỏe mạnh

Dùng Anvil 5SC, Ridomil gold, hoặc DIPOMATE 430SC để trừ nấm.

Sử dụng thuốc trừ bệnh NORSHIELD 86.2WG: là thuốc trừ phổ bệnh rộng, hiệu quả cao với nấm – vi khuẩn gây hại cho cây trồng; hàm lượng hoạt chất cao bảo vệ cây trồng hiệu quả.

Cách dùng: Pha 0,3-0,4/ha (8g/bình 8L) hoặc 0,8-1kg/ha (10gr/bình 8L) rồi phun trên lá.

Khi thấy những cây mai vàng bị vàng lá và lá nhỏ dần, chậm phát triển, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng ta cần kiểm tra lại đất, xem đất có bị nhiễm phèn không.

Đối với đất bị nhiễm phèn thì ta có thể khẻ phèn bằng cách bón vôi trước cả tháng trước khi trồng để cải tạo đất. kết hợp với phân trùn quế để giúp bộ rể của cây mai phát triển.

Một số loài côn trùng gây hại trên cây mai vàng như bọ trĩ, nhện đỏ, sâu ăn rể sẽ làm cho cây không thể phát triển được, dẩn tới bộ lá bị vàng và rụng xuống.

Tiến hành dọn sạch cỏ xung quanh khu vườn để tạo môi trường thông thoáng, không cho sâu bệnh trú ngụ.

Thường xuyên kiểm tra cây, dưới tán lá cây có dấu hiệu bị sâu hại tấn công

Sử dụng các loại thuốc sinh học phun định kỳ hàng tháng.

Trường hợp bị vàng lá do ngộ độc hóa chất thường diễn ra ở mỗi dịp tết đến xuân về, cây được phun một lượng lớn các chất hóa học kích thích ra hoa, giúp hoa tươi lâu, sau khoảng thời gian đó cây sẽ bị yếu và thiếu sức đề kháng, cây bị vàng lá, héo lá.

Sử dụng phương pháp tưới nước ngập cả chậu cây rồi xả nước, làm liên tục 1-2 lần giúp giảm thiểu lượng thuốc có trong đất và trên thân cây.

Kết hợp sử dụng các loại phân trùn quế giúp kích thích bộ rế của cây phát triển.

Lá Oregano Là Gì? Công Dụng Và Cách Sử Dụng Lá Oregano

1 Lá oregano là gì?

Nguồn gốc lá oregano

Về khu vực sinh sống, cây oregano có mặt ở vùng có độ cao 0 – 3.400 m, phân bố chủ yếu ở khu vực đất bỏ hoang, đồi núi, địa hình nhiều nắng, bờ suối sông hoặc trong rừng. Oregano hiện có nhiều ở Ấn Độ, Lào, Campuchia, Malaysia, Myanma, Mông Cổ, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc (ngoại trừ các tỉnh Tân Cương, Thanh Hải) và Việt Nam.

Đặc điểm lá oregano

Đây là loài cây rất dễ trồng, thích hợp với nhiều kiểu khí hậu, chỉ cần là nơi khô ráo và có ánh mặt trời là chúng có thể phát triển tốt, nên hoàn toàn có thể trồng ở Việt Nam.

Vì vậy, bạn cũng có thể tự trồng cây oregano ngay tại nhà, vừa đảm bảo an toàn, lại tiện lợi có thể sử dụng ngay khi cần.

2Công dụng của lá oregano

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Một nghiên cứu năm 2013, được công bố trên tạp chí the Science of Food and Agriculture đã kết luận rằng Oregano có thể thay thế cho các hóa chất tổng hợp trong ngành công nghiệp, chứa các đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, nó còn có khả năng ức chế sự phát triển của bảy chủng vi khuẩn.

Ngăn ngừa ung thư

Tinh dầu Oregano có thể hỗ trợ chống khối u của tế bào ung thư di căn ở người bởi thành phần carvacrol trong lá Oregano được biết đến với khả năng làm chậm quá trình phát triển của tế bào, điều này được chứng minh qua nghiên cứu của Các nhà nghiên cứu từ đại học Nacional de Cordoba ở Argentina.

Điều trị viêm họng và bệnh cảm cúm

Tinh dầu Oregano được sử dụng để điều trị các cơn ho rất hiệu quả

Tinh dầu Oregano có thể kích thích làm lỏng và loại bỏ sự tích tụ nhầy nhụa trong cổ họng, làm dịu phổi khi xuất hiện các cơn ho.Vì vậy nên tinh dầu này được sử dụng để điều trị các cơn ho, viêm họng, viêm xoang, các bệnh về đường hô hấp khá hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa

Năm 2011, tạp chỉ Medicinal Food đã công bố một nghiên cứu đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của Oregano, giúp chống lại năm loại vi khuẩn gây hại khác nhau, có khả năng tăng cường sức khỏe cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa ngộ độ thực phẩm gây chết người.

Ngoài ra, Tinh dầu Oregano khi kết hợp với thức ăn để hấp thụ vào cơ thể có thể loại bỏ một số loại ký sinh trùng trong hệ tiêu hóa của chúng ta như giun đường ruột. Vì thế nhiều người sử dụng Tinh dầu Oregano để giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, kích thích ruột tiết ra enzym, chất dinh dưỡng và thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và năng suất.

Kháng viêm và làm dịu sưng đỏ

Tinh dầu Oregano có thể xem như loại thuốc kháng sinh tự nhiên bởi khả năng kháng viêm, kháng khuẩn tốt, làm xoa dịu các loại viêm, vết sưng đỏ tấy, vùng da bị kích ứng. Loại tinh dầu này có những tác dụng đó vì nó có chứa chất carvacrol và thymol, 2 chất có tác dụng chống oxy hóa để điều trị nhiễm khuẩn, chống lại vi khuẩn.

Sử dụng để bôi ngoài ra cũng có thể xua đuổi côn trùng, chấy, rận, muỗi và bọ chét. Vì vậy bạn có thể sử dụng tinh dầu này để đuổi côn trùng thay vì thuốc xịt côn trùng hóa học gây hại cho sức khỏe.

Điều hòa kinh nguyệt

Đối với chị em phụ nữ mỗi kỳ kinh nguyệt đều vô cùng phiền phức khi nó khiến họ trở nên cáu bẳn, khó chịu thậm chí đau bụng. Tinh dầu Oregano có thể loại bỏ các tác dụng phụ này và giúp kỳ kinh nguyệt của các chị em trở nên dễ chịu, êm ái hơn. Đồng thời nó còn hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, ngăn chặn quá trình mãn kinh sớm.

Trị mụn và làm đẹp da

Ngoài các tác dụng trên, không thể không kể đến khả năng làm đẹp của Tinh dầu Oregano. Nhờ khả năng kháng viêm cũng như chống lão hóa mạnh mẽ nên tinh dầu có thể sử dụng để trị mụn, giúp da giữ được sự tươi trẻ.

3Ứng dụng của lá oregano trong đời sống

Trong ẩm thực

Lá oregano được dùng rất nhiều trong ẩm thực nước Ý

Không chỉ có pizza mà các loại bánh mặn khác và các loại nước sốt cà cũng được thêm lá oregano vào để tạo nên hương thơm nồng đặc trưng.

Trong lĩnh vực y tế

Như bạn đã biết, oregano là một loại cây thuộc họ bạc hà và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế như:

Tinh dầu oregano có thể dùng để súc miệng khi bị viêm họng. Ngoài ra, còn giúp giảm nhức đầu, trị cảm lạnh và trị mụn cóc.

Khi điều chế mỹ phẩm, nhiều người có thể tắm với lá oregano để làm sạch các chất khử trùng trong phòng thí nghiệm.

Nhờ có hương thơm đặc trưng, tinh dầu lá oregano được dùng rộng rãi để sản xuất nước hoa hoặc những dung dịch khử mùi.

4Lá oregano mua ở đâu?

Lá oregano được bán trên thị trường với 2 loại là lá oregano khô và lá oregano tươi. Ở nước ngoài thì tìm mua lá oregano rất dễ nhưng ở Việt Nam, bạn cần ghé những siêu thị lớn hoặc những cửa hàng chuyên bán gia vị Tây thì mới có, thông thường giá trung bình khoảng 12.000đ/10 gam.

5Món ngon cùng lá Oregano

Bạn có thể sử dụng lá oregano tươi để trang trí lên bề mặt các loại bánh như creme brulee, panna cotta,…hoặc để tạo vẻ nhấn nhá cho ly cocktail, ly nước ép của mình. Hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác nhau với lá oregano.

Bạn cũng có thể trộn salad, các loại thịt chung với oregano tươi, sẽ góp phần làm dậy mùi món ăn, hơn nữa tinh dầu từ lá tiết ra giúp món ăn có vị the độc đáo, hấp dẫn hơn bộn phần.

Còn đối với các món nướng, bạn nên thêm oregano khô vào phần nước ướp thịt để món nướng có vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn và không còn mùi dầu mỡ.

Oregano khô cũng dùng để rắc lên bánh pizza, nước xốt cà chua của mì spaghetti để làm dậy lên mùi thơm nồng ấm, vị the the giúp món ăn tròn vị.

Chọn mua xốt cà chua chất lượng, giá tốt bán tại Bách hóa XANH:

6Bảo quản lá Oregano

Bảo quản lá Oregano

Bảo quản lá oregano tươi

Bạn cho lá tươi vào túi nhựa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể giữ được khoảng 3 ngày. Nếu muốn để lá oregano lâu hơn, bạn nên tách lá ra khỏi thân, cho vào túi hút chân không và để ngăn đá bảo quản.

Bảo quản lá oregano khô

Bảo quản lá oregano trong túi hoặc lọ thủy tinh đậy kín sẽ giúp giữ được trọn vẹn mùi hương của lá, để nơi khô ráo.

Kết lại, mong rằng bài viết đã cung cấp đủ thông tin về lá oregano với phần công dụng và cả cách sử dụng lá oregano, để bạn có thể chế biến thêm nhiều món ăn ngon với loại gia vị mới lạ, độc đáo này.

Xà Phòng Lá Là Gì? Vì Sao Bạn Nên Sử Dụng Xà Phòng Lá Ngay Từ Hôm Nay?

Xà phòng lá có lẽ là loại xà phòng rửa tay tiện dụng nhưng được ít người biết đến hiện nay. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi xà phòng lá là gì? Vì sao bạn nên sử dụng xà phòng lá ngay từ hôm nay?

Xà phòng lá là gì?

Xà phòng lá là loại xà phòng có dạng mỏng, nhỏ gọn, hình lá, có nhiều màu sắc khác nhau dùng để rửa tay hoặc làm sạch vật dụng.

Chúng dễ dàng vỡ ra bằng tay khô và không cần nhiều nước để tạo bọt.

Đây là loại xà phòng được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, không chứa chất độc hại và có thể phân hủy sinh học nên sẽ không gây hại cho môi trường.

Lợi ích khi sử dụng xà phòng lá

Xà phòng lá là một trong những loại xà phòng mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng vì nó nhỏ gọn, có thể mang theo khi đi du lịch hoặc bất cứ nơi đâu bạn muốn.

Khi sử dụng xà phòng lá bạn sẽ thấy được sự gọn gàng và sạch sẽ của loại xà phòng này. Nếu trước đây bạn dùng xà phòng cục sử dụng xong bỏ lại sẽ làm bẩn khay đựng thì với xà phòng lá sẽ mọi thứ đều được giữ sạch sẽ. Bạn chỉ cần lấy một miếng xà phòng và sử dụng hết.

Mỗi miếng xà phòng lá đều mang một khối lượng vừa đủ để bạn làm sạch tay tránh trường hợp cho quá ít hay quá nhiều gây lãng phí xà phòng.

Bạn cũng có thể dùng xà phòng lá để làm quà tặng cho người thân bởi thiết kế hộp đơn sản nhưng rất sang trọng.

Vì thế hãy sử dụng xà phòng lá ngay từ hôm nay để khám phá những lợi ích của loại xà phòng này.

Một số thương hiệu xà phòng lá nổi tiếng Xà phòng lá Coboté rửa tay

Coboté là thương hiệu xà phòng nổi tiếng có xuất xứ tại Việt Nam chuyên sản xuất các loại xà phòng. Thương hiệu này đã cho ra đời sản phẩm xà phòng tiện lợi được nhiều người dùng yêu thích đó là xà phòng lá Coboté rửa tay.

Các sản phẩm xà phòng Coboté đều có thành phần từ nguyên liệu tự nhiên như dầu dừa tươi, dầu cám gạo,… Đây là thương hiệu luôn đi đầu trong việc chăm sóc sắc đẹp và bảo vệ làn da cho phụ nữ.

Xà phòng lá Coboté có công dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn cao đã được viện Pasteur công nhận. Để tăng hiệu quả sử dụng sản phẩm này thì các chuyên gia khuyến khích rửa tay ít nhất 20s.

Xà phòng lá siêu tiện lợi

Đây là loại xà phòng lá siêu tiện lợi có kích thước nhỏ và nhiều màu sắc được đựng trong ống nhựa gọn nhẹ.

Mỗi lá xà phòng có đường kính khoảng 2cm vừa đủ cho một lần rửa tay.

Loại xà phòng này có nhiều mùi hương từ trái cây cho bạn lựa chọn như: Mùi hương dưa hấu, mùi hương nho, mùi hương dâu,…

Một số dạng xà phòng khác có công dụng tương tự như xà phòng lá

Xà phòng giấy mini bỏ túi tiện lợi

Xà phòng giấy mini bỏ túi tiện lợi này được đựng trong hộp nhựa 20 miếng. Với thiết kế hộp nhựa nhỏ gọn bạn có thể mang theo đi du lịch hay bất cứ khi nào bạn cần ra ngoài.

Đây là loại xà phòng rất an toàn cho người sử dụng và có khả năng làm sạch vi khuẩn mà không hại da.

Sản phẩm này có một số ưu điểm như: Hương thơm nhẹ nhàng, giấy mỏng nhẹ, nhanh tan trong nước

Advertisement

Xà phòng giấy miếng du lịch bỏ túi Fasola

Xà phòng giấy thương hiệu Fasola có thiết kế nhỏ gọn, rất tiện lợi và cần thiết cho các chuyến du lịch hay buổi tiệc ngoài trời.

Sản phẩm có mùi hương đa dạng gồm: Mùi hương hoa hồng, mùi hương trà xanh, mùi hương lavender. Mùi hương dễ chịu, không nồng và an toàn cho làn da của bạn.

Xà phòng lá chắc chắn là một trong những loại xà phòng tiện lợi nhất bạn đang tìm kiếm. Chắc hẳn qua bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi xà phòng lá là gì? Vì sao bạn nên sử dụng xà phòng lá ngay từ hôm nay?

Cách Chữa Nhiệt Miệng Bằng Lá Bàng Non – “Thần Dược” Trị Bách Bệnh

Chữa nhiệt miệng bằng lá BÀNG non là một trong những phương pháp tự nhiên mà ít người biết. Với công dụng kháng khuẩn tự nhiên, lá bàng giúp các vết loét miệng nhanh chóng lành thương chỉ sau vài ngày.

Ngoài chức năng kháng khuẩn, lá bàng còn có công dụng trị mụn, nhiệt miệng, trị bệnh dạ dày, chữa sâu răng, viêm họng,… Với nhiệt nhiệt, lá bàng có thể giúp cho các vết loét trở nên se lại và biến mất nhanh chóng chỉ sau vài ngày thực hiện.

I. Cách chữa nhiệt miệng bằng lá BÀNG non

Nhiệt miệng hay còn lại là viêm loét miệng là một chứng bệnh mà ai cũng có thể mắc phải 1,2 lần trong đời. Có người bị nhiệt miệng thường xuyên do cơ địa, chế độ ăn uống nhiều đồ cay nóng. Cũng có người do máu huyết nóng sẵn, bị nhiễm nấm, thiếu vitamin C, PP, sắt,… và thường gặp nhất hiện nay là tình trạng căng thẳng, stress khiến cơ thể dễ mắc bệnh.

Lá bàng có chứa rất nhiều chất sát khuẩn, kháng khuẩn tự nhiên, do đó, lá bàng có công dụng trị mụn, nhiệt miệng, trị bệnh dạ dày, chữa sâu răng, viêm họng… rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

Lá bàng non dễ tìm và được sử dụng khá phổ biến trong dân gian nhằm chữa nhiệt miệng nhờ công dụng kháng khuẩn, kháng viêm, sát trùng và làm lành vết thương nhanh chóng. Các bạn hãy thực hiện cách sau đây để cho hiệu quả chữa nhiệt miệng tuyệt vời.

Chuẩn bị: 1 nắm lá bàng non, không lấy lá già, lá bị sâu trắng bám vào.

Hướng dẫn cách làm: Đun sôi lá bàng non với nước, sau đó để vặn lửa nhỏ trong vòng 30 phút cho tinh chất của lá bàng ra hết là được. Tiếp theo tắt bếp, để nguội rồi lọc lấy nước lá bàng, bỏ bã. Bảo quản trong chai có nắp đậy.

Cách dùng: Dùng nước lá bàng để ngậm súc miệng trong khoảng 2-3 phút, mỗi ngày 3 lần, sau 4-5 ngày các vết loét se lại và dần khỏi hẳn.

Ngoài ra, bạn còn có thể lấy lá bàng non giã nát và thoa lên chỗ vết thương để giảm đau rát. Sau khi thực hiện cần súc miệng lại thật sạch với nước để loại bỏ nước lá bàng ra khỏi răng và nướu tránh làm răng bị vàng.

Tuy nhiên, nhựa do lá bàng tiết ra vẫn có thể bám vào răng miệng làm răng hơi ố vàng nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời, sau khi hết thực hiện, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày thì màu vàng này sẽ biến mất.

Sử dụng lá bàng non chữa nhiệt miệng cũng khá hiệu quả khi áp dụng với trẻ em, lưu ý khi thực hiện cần để nước lá bàng còn hơi ấm. Mỗi lần sử dụng cho bé nên nấu 1 lần để cho hiệu quả tốt nhất.

II. Cách trị dứt điểm nhiệt miệng

Có thể sử dụng một số biện pháp thiên nhiên sau để chữa nhiệt miệng cũng có tác dụng không kém khi sử dụng lá bàng non.

– Uống bột sắn dây ngày 2 lần sẽ giúp giảm đau rát và mau khỏi trong tình huống bị bệnh nhiệt miệng độ nhẹ. Lưu ý cần nấu bột sắn dây chín mới được dùng cho trẻ am

– Uống nước rau má hoặc nước râu bắp thay nước lọc giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Đảm bảo lượng nước cung cấp đầy đủ 1,5 đến 2 lít mỗi ngày.

– Rau diếp cá xay nhuyễn lấy nước để uống trong vòng 3 ngày nhiệt miệng sẽ biến mất.

– Dùng lá rau ngót giã nát lấy nước thêm một chút mật ong thoa lên vùng loét miệng.

Với những tình huống nhiệt miệng lở loét nhẹ chỉ cần thời gian ngắn áp dụng bệnh sẽ khỏi hẳn. Một số tình huống nghiêm trọng hơn thì cũng sẽ kéo dài không quá 10-15 ngày. Nếu như sau thời gian này mà nhiệt miệng chưa khỏi, các vết lở vẫn còn thì bạn không nên chần chừ mà hãy đến cơ sở uy tín kiểm tra xem đó có phải là dấu hiệu của ung thư khoang miệng hay không.

Nhiệt miệng và ung thư khoang miệng rất dễ bị nhầm lẫn với nhau vì những triệu chứng tương đương nhưng nếu bị ung thư thì cần phải phát hiện sớm chữa trị sẽ tăng khả năng kéo dài thời gian sống.

Khi thấy trong người mệt mỏi, các bạn cần phải chú ý đề phòng nhiệt miệng xuất hiện bằng cách:

– Bổ sung vitamin C, vitamin PP, vitamin B2 và vitamin A có khả năng giúp cơ thể tái tạo niêm mạc, tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho cơ thể chống lại sự phát triển của nhiệt miệng.

– Bổ sung thực đơn hàng ngày các loại rau cải xanh, các loại trái cây: cam, chuối, đu đủ, bưởi,…

– Không nên uống nước lạnh hoặc nước quá nóng.

– Nên súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc tốt hơn là nước muối ấm pha loãng.

– Không nên ăn nhiều các loại thức ăn có vị cay nóng như: tiêu, ớt, gừng,… nêm nếm nhạt không quá mặn.

– Vệ sinh răng miệng đầy đủ đúng cách hàng ngày với chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng.

Cách chữa nhiệt miệng bằng lá BÀNG non đem lại kết quả chữa nhiệt miệng an toàn, khoa học, không gây ra biến chứng gì cho cơ thể cũng như giữ cho răng miệng chắc khỏe.

Nếu còn thắc mắc nào khác cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp một cách nhanh chóng hoặc đến trực tiếp cơ sở Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Thẻ:Mẹo hay nhiệt miệng, Nhiệt miệng

Cập nhật thông tin chi tiết về Cây Cau Tiểu Trâm Bị Vàng Lá, Héo Lá Là Tại Sao Và Cách Chữa trên website Fply.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!