Xu Hướng 9/2023 # Cách Bảo Quản Cốm Tươi Lâu Nhưng Vẫn Giữ Trọn Hương Vị Thơm Ngon # Top 10 Xem Nhiều | Fply.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Bảo Quản Cốm Tươi Lâu Nhưng Vẫn Giữ Trọn Hương Vị Thơm Ngon # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Bảo Quản Cốm Tươi Lâu Nhưng Vẫn Giữ Trọn Hương Vị Thơm Ngon được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Fply.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cốm là một món ăn đặc sản rất thịnh hành trong nền ẩm thực ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, nhất là Hà Nội.Bên cạnh đó, cốm còn có ở các tỉnh miền Trung và miền Nam với những cách chế biến khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng riêng.

Nguyên liệu chính để làm ra món cốm đặc trưng là lúa nếp non và loại thường được sử dụng nhiều nhất để làm cốm là lúa nếp cái hoa vàng. Bên cạnh đó lúa lương phượng, nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa… cũng thường được sử dụng để làm cốm.

Cốm làm ra được phải trải qua nhiều công đoạn chế biến lúa nếp non khá cầu kỳ, bù lại cốm thành phẩm có hương vị rất thanh mát, mùi lá sen thơm nhè nhẹ lẫn giữa những hạt cốm vừa thơm vừa ngọt vị sữa, chính hương vị này đã mê hoặc rất nhiều người khi thưởng thức nó.

Có rất nhiều cách chế biến lúa nếp tạo ra cốm với những hương vị khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là hai loại cốm sau:

Cốm làng Vòng

Như chính cái tên của nó, cốm làng Vòng chính là đặc sản được làm từ làng Vòng, nay là phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thủ đô Hà Nội. Đây cũng là loại cốm nổi tiếng nhất trong tất cả các loại.

Cốm làng Vòng có màu xanh ngọc tinh khiết, vị ngọt thanh đặc trưng của lúa nếp non, càng ăn hương vị đặc trưng của cốm càng thấm dần vào vị giác khiến người thưởng thức nó mê đắm không muốn dừng lại.

Cốm làng Vòng được gói trong 2 lớp lá ráy và lá sen giúp giữ cho những hạt cốm không bị khô, ngoài ra còn lưu lại trên những hạt cốm mùi lá sen thơm ngát bên cạnh mùi sữa thơm nhẹ nhàng của lúa nếp. Cuối cùng được bọc lại bởi những sợi rơm của lúa nếp vàng ươm thấm đượm tình quê.

Cốm dẹp

Cốm dẹp là món ăn bắt nguồn từ người Khơ me, sau đó mới truyền đến cộng đồng người Việt và hiện nay cốm dẹp thịnh hành tại các tỉnh như Trà Vinh, Sóc Trăng.

Cốm dẹp được làm vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11 và được làm từ loại nếp vừa đỏ đuôi, chưa chín rộ, hạt còn mềm, đem giã bằng cối bồng, tuy cách làm cũng tương tự như cốm làng Vòng nhưng người ta còn trộn cốm thêm với đường trắng, nước dừa tươi rồi đậy lại vài tiếng để cốm mềm ra và thấm vị ngọt thơm.

Cốm dẹp thường được gói trong lá chuối, hương vị cốm dẹp không chỉ là ngọt thanh nhẹ nhàng mà nó còn thêm chút vị béo, bùi của nước dừa, khi ăn cốm dẻo dai tạo hương vị thơm ngon khó tả.

Cốm được làm từ rất nhiều nơi cũng như nguyên liệu cũng không hoàn toàn giống nhau nên để chọn được những loại cốm ngon, bạn hãy lưu ý những điều sau:

Hãy chọn mua những gói cốm có hạt mỏng dẹt và chắc chắn, khi ăn cốm cảm nhận được hạt có hơi dai dai, vị ngọt bùi và có mùi thơm đặc trưng của lúa non.

Bạn nên lưu ý thêm màu sắc của cốm, những loại cốm ngon thường sẽ có màu xanh nhạt tự nhiên như nõn chuối, không nên chọn những loại cốm có màu xanh hay màu vàng bắt mắt, vì đây là những loại cốm có thể đã bị nhuộm phẩm màu.

Để chọn được cốm mới, dẻo ngon và không sợ bị hỏng thì bạn hãy mua cốm vào buổi sáng, đây là thời điểm thích hợp nhất để mua được cốm ngon.

Nhìn chung, cốm nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và chia ra thành từng loại riêng. Không nên dự trữ quá nhiều cốm tươi ở nhiệt độ phòng vì sẽ nhanh bị hỏng cũng như sẽ sử dụng không hết. Cụ thể có những cách bảo quản cốm sau:

Đối với cốm tươi dùng trong ngày

Để bảo quản cốm tươi cho cốm còn thơm ngon và dẻo dai thì cách tốt nhất bạn hãy gói cốm trong lá rong giềng hoặc trong lá sen mà khi mua người bán đã gói cho bạn, với cách làm này cốm sẽ không bị khô mà còn tăng thêm hương thơm của lá sen hòa quyện trong cốm.

Tuy nhiên, vì là cốm tươi nên tốt nhất bạn hãy sử dụng ngay trong ngày chứ không để qua đêm. Bạn nên sử dụng cốm ngay trong vòng 6 tiếng nếu để cốm ở nhiệt độ phòng vào mùa hè hoặc đầu mùa thu, vì nếu để lâu cốm sẽ bị hỏng rất nhanh do nhiệt độ cao.

Nếu nơi bạn để cốm ở nơi có sử dụng điều hòa dẫn tới cốm bị khô, thì bạn hãy rửa sạch tay, sau đó làm ẩm tay bằng nước lọc rồi trộn cốm thật đều lên và gói lại bằng lá sen như ban đầu là có thể sử dụng tiếp.

Bảo quản cốm trong tủ lạnh

Nếu bạn muốn bảo quản cốm trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian lâu dài từ 6 tháng đến 1 năm thì hãy cho cốm tươi vào túi nilon hoặc hộp nhựa rồi để trong ngăn đá tủ lạnh.

Khi nào cần sử dụng cốm thì bạn chỉ cần lấy ra một lượng cần sử dụng, đem rải đều ra khay rồi hơ trước quạt để rã đông là có thể sử dụng được.

Mẹo bảo quản xôi cốm

Vì xôi cốm được chế biến thêm với nhiều nguyên liệu như nước cốt dừa, nước dừa tươi hay đậu xanh… nên bạn chỉ có thể bảo quản xôi cốm ở ngăn mát tủ lạnh chứ không bảo quản ở ngăn đông được, và tốt nhất là hãy sử dụng ngay trong ngày.

Advertisement

Cốm dẹp là loại cốm sấy khô nên bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán cốm như ở chợ hoặc ở siêu thị, cửa hàng bách hóa với giá dao động từ 50.000-150.000 đồng/kg.

Với cốm làng Vòng, bạn có thể tìm mua ở một số địa chỉ sau:

Cốm Huy Linh: Ở đây chuyên bán cốm tươi ngon và đảm bảo chất lượng với nhiều loại cốm như cốm tươi, cốm khô, bánh cốm, xôi cốm… Trong đó, giá bán của cốm tươi khoảng 280.000 đồng/kg.

Cốm mộc Mễ Trì: Đây là một trong những nơi sản xuất và bán cốm làng Vòng chất lượng nhất hiện nay với giá khoảng 250.000 đồng/kg cốm tươi.

Cốm Khánh Huyền: Cơ sở này có địa chỉ ngay tại làng Vòng và ngoài cốm tươi thì nơi đây còn cung cấp nhiều món ăn chế biến từ cốm như chả cốm, kem cốm dẻo, cốm dẻo đồ xôi, bánh rán… Cốm tươi ở đây có giá từ 260.000-280.000 đồng/kg.

Tham khảo: Cách nấu xôi cốm dẻo thơm hạt sen đậu xanh chuẩn vị Hà Nội

Bỏ Túi Cách Chọn Tôm Tươi Ngon Và Bảo Quản Đơn Giản Để Giữ Được Dinh Dưỡng Tốt

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của tôm đối với sức khỏe

Tôm là thực phẩm có tính hàn, nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng tôm không hoàn toàn tốt vì có chứa hàm lượng cholesterol cao.

Tôm tươi (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của tôm

Tôm là một loại hải sản ít calo nhưng giàu dinh dưỡng, thành phần chủ yếu là protein và nước. Ngoài ra tôm còn chứa các khoáng chất khác tốt cho sức khỏe. Trung bình, trong 100 gam tôm nấu chín có chứa:

99 calo

0,3 gam chất béo

0,2 gam đạm

189 mg cholesterol

111 mg natri

24 gam protein

Ngoài ra còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: photpho, đồng, magie, canxi,…

Lợi ích của tôm đối với sức khỏe

Trong 100g tôm có chứa 200mg canxi. Nguồn canxi chính trong tôm hầu hết ở thịt, chân chứ không phải ở vỏ như mọi người vẫn nghĩ.

Tôm có hàm lượng lớn omega 3 giúp trí não phát triển tốt hơn, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra omega 3 cũng giúp chống lại chứng trầm cảm và mệt mỏi, đồng thời giúp trẻ hóa làn da cho người lớn.

Trong tôm có chứa vitamin B12. Đây là vitamin có vai trò rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.

100g tôm có thể cung cấp hơn 1/3 nhu cầu selen cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, giúp đào thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn.

Cách chọn tôm tươi ngon Quan sát chân tôm

Phần chân của tôm tươi thường có màu trong suốt và dính chặt vào thân. Nếu bạn thấy chân tôm rời rạc và có màu thâm đen thì tôm đó đã bị ươn.

Quan sát thân tôm và đầu tôm

Ở bề ngoài bạn có thể nhìn thấy được phần đầu và thân tôm sẽ dính chặt vào với nhau. Thân của tôm sẽ hơi cong, căng mọng, các khớp vỏ linh hoạt. Những con tôm có thân bị dãn ra hay trông mập mạp bất thường thì dễ bị bơm hóa chất để tôm giữ được vẻ tươi ngon.

Quan sát thân và đầu tôm (Ảnh: Internet)

Quan sát phần đuôi tôm

Phần đuôi của tôm xếp lại với nhau là tôm tươi. Nếu nhìn thấy đuôi tôm bị xòe ra thì rất có thể tôm đã ngâm hóa chất.

Cách chọn tôm tươi ngon (Ảnh: Internet)

Quan sát vỏ tôm

Cách chọn tôm dễ nhất là nhìn vào vỏ tôm. Vỏ tôm trong suốt, tươi cứng và dính sát vào thịt tôm. Những con tôm có vỏ sần sùi hoặc vỏ bóng nhớt, có màu bất thường thì bạn đừng mua vì đó chắc chắn là tôm đã bị ngâm hóa chất độc hại.

Quan sát vỏ tôm (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Muốn mua được tôm tươi ngon, không bị tẩm hóa chất, các bạn nên mua tôm sống vẫn còn búng tanh tách hoặc nếu mua tôm đông lạnh thì tìm những địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,…

Cách bảo quản tôm được tươi ngon lâu hơn Cách 1

Cách này rất nhiều gia đình đã và đang sử dụng. Tôm mua về, bạn rửa sạch sau đó cắt râu và để ráo. Bạn có thể dùng khăn hoặc giấy thấm khô. Chuẩn bị 1 chiếc hộp hoặc khay có nắp và xếp lần lượt các con tôm vào. Sau đó bạn cho vào ngăn đá. Vậy là bạn đã bảo quản được tôm mình mua về rồi đó. Khi sử dụng, bạn lấy số lượng cần dùng rồi cho vào ngăn mát để rã đông.

Cách 2

Với cách này bạn cũng cần chuẩn bị 1 cái hộp có nắp để xếp tôm vào, sau đó bạn đổ nước vào trong hộp. Nếu muốn cấp đông nhanh, bạn cho thêm vài viên đá rồi mới đổ nước vào. Bước cuối cùng là cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này tôm dần dần được cấp đông và không bị đen khi bảo quản quá lâu trong tủ lạnh.

Bảo quản tôm (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Với những cách trên bạn có thể bao quản tôm từ 2 tuần đến 1 tháng. Tuy nhiên chúng ta không nên sử dụng đồ thùy sản nói chung và tôm nói riêng để quá lâu.

Đã có những con tôm tươi ngon rồi thì tại sao các bạn không bắt tay vào làm những món ăn ngon dành cho gia đình, những người thân thiết và bản thân nhỉ? Các bạn có thể tham khảo những món ăn làm từ tôm trên chúng mình như:

Đăng bởi: Thịnh Nguyễn Hồng

Từ khoá: Bỏ túi cách chọn tôm tươi ngon và bảo quản đơn giản để giữ được dinh dưỡng tốt

Mách Nàng Vài Mẹo Bảo Quản Nước Hoa Đúng Cách Giữ Mùi Lâu Từ Các “Tín Đồ” Nước Hoa

1. GIỮ LẠI HỘP GIẤY CỦA NƯỚC HOA

2. ĐẬY NẮP NGAY SAU MỖI LẦN SỬ DỤNG

Sivrican – một chuyên gia về nước hoa từng cho rằng: Không khí là kẻ thù nguy hiểm làm giảm “tuổi thọ” của nước hoa. Chúng làm thay đổi thành phần trong nước hoa và khiến nước hoa bị oxy hóa”. Chính vì thế việc quên đậy nắp chai nước hoa hoặc đậy không kín là một trong những sai lầm khi sử dụng nước hoa cực kì nghiêm trọng đấy!

3. CHỌN NƠI ĐỂ NƯỚC HOA PHÙ HỢP

 

4. LƯU Ý TẦNG HƯƠNG KHI CHỌN NƯỚC HOA

Với bàn trang điểm, bạn thường đặt nước hoa ở đó để vừa trông đẹp mắt, vừa tiện sử dụng, điều này e cũng sẽ khiến bạn sớm “tạm biệt” chai nước hoa ấy thôi. Bàn trang điểm thường được thiết kế ở các khu vực cạnh cửa sổ, đón ánh nắng mặt trời. Chính nhiệt độ của ánh nắng sẽ phá hủy mùi hương của nước hoa.Để bảo quản nước hoa đúng cách bạn cần đặt chúng ở nơi thoáng mát, tránh những nơi quá ẩm ướt và nơi có nhiệt độ cao. Các chuyên gia khuyên rằng nên đặt nước hoa trong tủ đồ hoặc thậm chí là trong tủ lạnh để có thể bảo vệ các thành phần và tinh dầu mùi hương trong nước hoa.

Nếu bạn đã nắm được các cách bảo quản nước hoa khi mua về thì cũng nên biết “chọn mặt” em nào thật “xứng đáng” để dễ bảo quản chứ nhỉ? Thông thường nước hoa được chia thành 3 tầng hương, tầng đầu – nhanh bốc hơi và dễ bay mùi, tầng giữa –ít bay hơi hơn và có hương nhẹ nhàng, tầng cuối – hương nồng và đậm rất nhiều. Thế nên, khi chọn nước hoa, bạn nên ưu tiên các dòng có tầng hương đậm một chút, càng đậm thì khả năng nước hoa giữ được mùi càng lâu.

Các chuyên gia chứng minh rằng, tầng hương cuối thuộc nhóm hương gỗ như Hoắc Hương hay Trầm Hương thường đậm mùi hơn tầng hương cuối có mùi cam, quýt, hương cỏ, hương hoa.

5. CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC HOA CHIẾT

Những bạn mới làm quen với việc sử dụng nước hoa thường sẽ được khuyên dùng các dòng nước hoa chiết. Đây là loại nước hoa đã được sang (chiết) từ chai nước hoa lớn ra các chai nhỏ có dung tích 20ml, 30ml và 50ml để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Với giá thành vừa túi mà chất lượng chẳng kém cạnh gì chai nước hoa gốc, nước hoa chiết quả là lựa chọn thông minh cho những ai “tập tành” làm quen với nước hoa. Vậy đâu mới là cách bảo quản nước hoa chiết tốt nhất?

Hương thơm của một chai nước hoa không vĩnh cữu. Và đôi khi chính bạn mới là người quyết định sự “vĩnh cữu” của một chai nước hoa. Bảo quản nước hoa đúng cách không khó, quan trọng là bạn có thực hiện đúng hay không thôi. Cảm ơn vì đã dành thời gian theo dõi bài viết lần này mọi người nha.

Đăng bởi: Thảo Phạm

Từ khoá: Mách nàng vài mẹo bảo quản nước hoa đúng cách giữ mùi lâu từ các “tín đồ” nước hoa

Cách Cắm Hoa Cúc Họa Mi Đẹp, Đơn Giản Mà Vẫn Tươi Lâu

Nguyên liệu

1 bó cúc họa mi

Bình hoa

Nước

Kéo

Aspirin ( có thể mua ở hiệu thuốc)

Cách cắm hoa cúc họa mi đơn giản, tươi lâu

Bước 1 Sau khi mua về nên cho hoa vào xô đổ đầy nước khoảng 3 – 4 tiếng để hoa hút nước mát trở lại.

Bước 2 Phải tỉa hết lá vì lá thối rất nhanh, hút hết nước làm cho hoa không tươi, héo và che hoa không đẹp. Những nụ hoa nhỏ không nở được cũng không tiếc mà phải ngắt bỏ.

Bước 3 Dùng kéo cắt phần gốc hoa một góc 45 độ và trong môi trường nước để đảm bảo nước đến hoa nhanh nhất, không có bọt khí lọt vào.

Bước 4 Cho 1 viên aspirin vào nước cắm hoa, nó có tác dụng ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn. Hàng ngày, mỗi lần thay nước, bạn hãy cho thêm một viên aspirin nhỏ vào.

Bước 5 Cắm hoa vào bình ngay sau khi cắt cành.

Bước 6 Chỉ nên nhúng vào nước khoảng 3cm, vì cúc thấm hút nước qua thân cây và sẽ bị thối nếu bị ngập nước. Nên nước thấp sẽ giúp vấn đề này không xảy ra, giúp cây tươi lâu hơn.

Để hoa cúc họa mi trong nhiệt độ khoảng 18 – 25 độ. Nên tránh những nơi có nhiệt độ cao, hoặc tiếp xúc với đồ dùng có nhiệt độ cao như tivi, quạt sưởi, trên tủ lạnh,…

Tránh để hoa cúc gần trái cây hoặc rau đã chín, vì khí ethylene thoát ra trong quá trình chín của rau, củ, quả làm hoa nhanh héo hơn.

Xúc sạch và thay nước trong bể 2 lần / ngày, điều này sẽ hạn chế cây bị thối và loại bỏ được môi trường sống của vi khuẩn.

Nếu phần gốc của thân cây trở nên xơ xác hoặc bị héo, hãy cắt tỉa phần gốc một chút để cải thiện khả năng hút nước.

Dùng đường và nước cốt chanh

Thay vì ngâm cúc trong nước trắng, bạn nên cho thêm 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1/4 muỗng xà phòng rửa bát. Đường và nước cốt chanh giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa, trong khi xà phòng rửa bát có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn phát triển trong nước.

Giấm trắng

Sử dụng 1 thìa giấm trắng vào chậu khoảng một phút trước khi cho hoa vào bình. Giấm trắng và nước đóng vai trò như chất xúc tác giúp hoa không bị héo sau ba ngày.

Nước súc miệng Listerine

Nước súc miệng Listerine pha theo tỷ lệ 12g Listerine / 1 lít nước.

Advertisement

Sử dụng keo xịt tóc

Điều này giúp nước trong bình của bạn vẫn thơm và sạch dù cho cúc đã héo.

Không chỉ giúp tóc bạn giữ nếp, keo xịt tóc còn có thể giúp hoa cúc họa mi của bạn tươi lâu hơn. Hãy đứng ra 1 khoảng nhất định, rồi dùng keo xịt tóc xịt thật nhanh mặt dưới của cách hoa là được.

7 Mẹo Bảo Quản Rau Củ Trong Tủ Lạnh Không Bị Nát, Cả Tuần Vẫn Tươi Như Mới

Để giữ rau củ được lâu thường các chị em nội trợ đều đặt trong ngăn mát tủ lạnh nhưng vài ngày rau củ bị héo và không giữ được độ tươi. Cùng chúng tôi khám phá 8 cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh không nát mà vẫn giữ được độ tươi.

Rau củ khi được thu hoạch vẫn diễn ra quá trình hô hấp và trao đổi chất, chúng cần một lượng nước để duy trì quá trình trên.

Nếu bạn gói thực phẩm quá kín khiến chúng không thể hô hấp, sẽ dẫn đến tình trạng thối rữa. Còn không gói kín rau củ mà bỏ trực tiếp vào ngăn mắt tủ lạnh thì rau củ sẽ bị héo rất nhanh, dẫn đến mất nước, dinh dưỡng không còn nhiều nữa.

Sử dụng túi nilon để bọc rau củ

Dùng túi nilon chất lượng có chất liệu là PP để bọc lại rau củ, cách này giúp duy trì độ ẩm của rau củ và hạn chế sự mất nước của chúng, từ đó giúp rau củ luôn nhìn tươi mới, giữ chúng được lâu hơn.

Sử dụng giấy để bảo quản lâu hơn

Bạn có thể dùng khăn giấy khô để bọc lại rau củ rồi để trong tủ lạnh, cách này có thể giữ rau củ tươi ít nhất trong 1 tuần, nhất là những loại rau củ có lá. Rửa sạch rau và cho vàotúi bóng, rồi dùng khăn giấy để bọc kín lại rồi mới cho vào tủ, cách này phù hợp để bảo quản rau cần tây, diếp cá, rau cải,… giúp rau giữ được độ tươi, ngon ít nhất một tuần.

Sử dụng hộp đựng rau củ chuyên dụng

Sử dụng các loại hộp đựng rau quả chuyên dụng giúp giữ được lượng dinh dưỡng và độ tươi của rau củ hiệu quả, đã vậy dễ sử dụng, thuận lợi và có thể dùng được nhiều lần sau vệ sinh sạch sẽ, tiết kiệm được chi phí.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Ngoài những cách nêu trên, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bảo quản rau củ. Nhiệt độ bảo quản rau củ thích hợp nhất khoảng 3 – 9 độ C. Đồng thời, hiện nay các dòng tủ lạnh đều có thêm ngăn chứa rau củ riêng với nhiệt độ được cài đặt sẵn, đặt rau củ vào ngăn chứa chuyên dụng sẽ đảm bảo được độ tươi lâu hơn.

Loại bỏ phần hỏng của rau củ

Trước khi đưa rau củ vào tủ lạnh, thường chúng ta sẽ để rau củ ráo nước rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, ngoài rửa sạch ra thì bạn còn phải loại bỏ các phần hỏng của rau để tránh chúng sinh ra khí ethylene, làm rau củ mau chín tự nhiên, dễ bị hư sớm, lây sang các thực phẩm khác.

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Mỗi rau củ sẽ có khoảng thời gian bảo quản khác nhau, do đó nếu cho tất cả chúng vào hộp đựng, túi kín,… thì sẽ làm hỏng nhanh hơn, mất chất dinh dưỡng.

Nhất là những loại rau củ chín nhanh sẽ sinh ra chất ethylene, làm quá trình phân hủy nhanh chóng, làm mất độ tươi và dinh dưỡng. Vì vậy, trước khi cho vào tủ lạnh thì bạn nên phân loại chúng rồi cho vào màng bọc thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Tránh cắt nhỏ hay rửa rau không ráo trước khi cho vào tủ lạnh

Việc cắt nhỏ hay rửa rau rồi cho trực tiếp vào tủ lạnh sẽ dễ làm rau bị hư, biến chất do dư độ ẩm, khiến chúng không giữ được độ tươi, mất chất dinh dưỡng, thậm chí là biến chất. Để bảo quản rau củ hiệu quả, bạn có thể rửa rau sạch rồi để ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh, chỉ có thể cắt bỏ phần ngọn đối với các loại rau củ như cà rốt, su hào, củ cải,… sau đó cho vào tủ.

Advertisement

Ngoài việc bảo quản rau củ trong ngăn mát thì chúng ta còn có thể bảo quản chúng trong ngăn đá nữa đấy, đặc biệt với các loại rau củ như ngô, đậu Hà Lan, cà rốt, đậu xanh, cải bẹ, cải thìa,… qua các bước sau đây:

Bước 1Rửa sạch rau củ, cắt bỏ phần thân, rễ, chỗ bị hư hỏng rồi mang đi luộc sơ trong 2- 3 phút, vớt ra ngâm trong nước đá cho nguội.

Bước 2 Sau đó, vớt chúng ra và thấm khô chúng bằng khăn giấy sạch, rồi cho vào các đồ dùng bảo quản như hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, túi đông lạnh có khóa zip và đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh.

Bên trên là những cách giúp bảo quản rau củ luôn tươi mới, giữ được lâu. Mong rằng qua bài viết các bạn có thêm nhiều điều bổ ích và thú vị.

Công Thức Làm Chả Cốm Ngon Dẻo Thơm Ngon Miệng

Chả cốm là sự kết hợp hoà quyện của cốm, thịt lợn xay, giò sống cùng với nhiều loại gia vị khác. Tất cả làm nên món ăn chả cốm đặc trưng của người dân miền Bắc. Hương vị mà chả cốm mang lại vừa thơm dẻo vị cốm vừa ngọt đậm vị thịt và giò. Giúp chả cốm lấy lòng được nhiều thực khách. Chính vì vậy mà nhiều người cũng muốn tự làm chả cốm tại nhà để thưởng thức.

Trong bài viết sau đây của chúng mình, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách làm chả cốm thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà.

Chả cốm – món ăn đặc trưng của miền Bắc

Chả cốm là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với những người con xứ Bắc. Món ăn mang đậm nét đặc trưng ẩm thực của vùng đất nơi đây. Chả cốm mang đến cho người thưởng thức hương vị đậm đà của giò sống thấm đậm gia vị, sự mềm dẻo và thơm của cốm. Chả cốm không chỉ làm xiêu lòng người dân phía Bắc mà còn khiến nhiều người từ vùng miền, đất nước khác tấm tắc khen ngon.

Chả cốm được dùng chế biến và ăn cùng nhiều món ăn khác. Nổi tiếng là món bún đậu mắm tôm không thể không có chả cốm. Giúp món ăn này mang lại hương vị đầy đủ nhất. Chả cốm không chỉ khiến những người chưa thưởng thức qua phải tìm kiếm để trải nghiệm thử. Mà đối với ai yêu thích món ăn này, họ còn tìm cách làm sao để có thể tự chế biến nó tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm chả cốm

Giò sống 250g

Thịt nạc xay 150g

Cốm (tươi hoặc khô) 100g

Gia vị: mắm ngon, hạt tiêu, muối, hạt nêm, hành khô, dầu ăn

Lá chuối hoặc lá sen đều được

Cách làm chả cốm Cách làm chả cốm thịt xay Bước 1: Sơ chế cốm

Nếu bạn mua cốm tươi, thì chỉ cần rửa cốm sạch với với nước là được. Còn nếu bạn mua cốm khô thì cần phải ngâm cốm khô trong khoảng 10-15 phút với nước để cốm mềm và nở ra.

Bước 2: Xử lý giò sống Bước 3: Trộn các nguyên liệu làm giò sống

Bạn lấy hành tím bóc vỏ và băm nhỏ ra. Cho cốm, hành tím và hỗn hợp giò sống và thịt xay đã trộn đều ở bước 2. Nêm thêm một ít nước mắm rồi tiến hành trộn đều. Sau đó lại cho thêm 1 muỗng dầu ăn, dùng thìa để trộn đều cho hỗn hợp mịn. Cuối cùng cho hỗn hợp vào tủ lạnh ngăn mát trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Tạo hình viên chả cốm

Bước tiếp theo là chúng ta sẽ tạo hình chả cốm. Bạn lấy từng chút hỗn hợp trên rồi bỏ vào lòng bàn tay sau đó nặn hình chả cốm theo sở thích của mình. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo, tỉ mỉ để có tạo ra thành phẩm đẹp mât.

Bước 5: Hấp chả cốm

Lấy lá sen hoặc lá chuối đã chuẩn bị trước, đã được rửa sạch và để khô nước. Bạn quét lên bề mặt lá một lớp mỏng dầu. Xếp lá chuối vào đây nồi, sau đó xếp cho chả cá lên. Đóng vung lại và hấp trong khoảng 10-15 phút là được.

Bước 6: Chiên chả cốm

Bước cuối cùng để bạn có thể thưởng thức món chả cốm đó là cho phần chả cốm đã hấp xong ở bước 5 vào chiên lên. Khi chiên lên vặn lửa nhỏ, và chiên đến khi chả cốm chín vàng đều thì tắt bếp. Bày ra đĩa đã có giấy thấm dầu rồi thưởng thức thôi.

Cách làm chả cốm chay

Đối với những ai ăn chay, thì có cũng thể tham khảo cước bước làm chả cốm chay tại nhà ngay sau đây. Về nguyên liệu sẽ thay giò sống và thịt xay bằng đậu phụ. Ở đây chúng ta chuẩn bị 2 bìa đậu phụ. Chuẩn bị thêm hành khô, hạt nêm chay, dầu thực vật và bột bắp.

Cũng giống như trên, cốm tươi thì rửa sạch là được còn cốm khô thì đem ngâm cho nở. Hành bóc vỏ rồi đem băm nhỏ ra.

Cho hành vào đầu phụ, nêm thêm tiêu, hạt nêm và bột bắp. Sau đó đánh nhuyễn hỗn hợp rồi trộn đều tay. Cuối cùng cho cốm vào trộn cùng.

Tiếp theo lấy hỗn hợp trên từng chút rồi nặn thành các viên vừa ăn.

Cuối cùng đem chả cốm đi chiên để thưởng thức.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Chả cốm sau khi chế biến và chiên xong thì phải có màu vàng tươi bắt mắt và thu hút. Chả cốm đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ trong khâu nặn để có hình thù đẹp mắt. Về hương vị, chả cốm khi ăn phải có độ mềm và ẩm vừa phải. Vừa phải mang đến cho người cảm nhận hương vị thơm mát chả cốm, lá sen. Đồng thời cảm nhận được vị ngọt, vị đậm đà mà thịt heo mang lại.

Cách bảo quản chả cốm

Đối với chả cốm đã chiên, trước khi đóng gói bảo quản thì hãy để chả cốm nguội. Và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý không nên để gần với các thực phẩm tươi sống và có mùi. Khi cần sử dụng chỉ cần bỏ ra để chả cốm giã đông thì có thể chế biến.

Giá trị dinh dưỡng của chả cốm

Chả cốm không chỉ là món ăn ngon mà nó còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của chúng ta. Trong chả cốm có chứa hàm lượng Vitamin B6 cao. Vitamin B6 có khả năng tăng cường và nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

Đồng thời món ăn cung cấp cho cơ thể nhiều Protein, giúp cho quá trình tổng hợp và chuyển hóa thức ăn diễn ra nhanh chóng. Đặc biệt, trong chả cốm còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết khách cho cơ thể như: Magie, sắt, canxi,…

Đậu phụ là một món ăn đơn giản, dễ chế biến. Bạn có thể chiên, rán, sốt cà chua tùy theo sở thích. Tuy nhiên, có một cách chế biến loại thực phẩm này cực thơm ngon, được nhiều người yêu thích: đậu phụ tẩm hành.

Giò thủ là một món ăn quen thuộc, một hương vị truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, bởi nhu cầu sử dụng món ăn này của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, nhiều gia đình có xu hướng làm giò thủ tại nhà để có thể ăn hằng ngày.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc nói trên với cách làm món tôm rim thịt cực ngon cơm, lạ miệng. Chắc chắn rằng, bài viết của chúng tôi là một cẩm nang nấu nướng hoàn hảo dành riêng cho bạn.

Các loại rau củ quả như cà rốt, cần tây, cà chua,… đều có thể chế biến làm nước ép, sinh tố cực kỳ thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Song, được yêu thích nhất chắc chắn phải kể đến sữa bí đỏ. Nhận thấy nhu cầu sử dụng sữa bí đỏ của người tiêu dùng trên thị trường ngày càng tăng cao, trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm sữa bí đỏ vô cùng đơn giản, dễ dàng với những nguyên liệu

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn gây ấn tượng bởi bản đồ ẩm thực phong phú. Một trong số đó phải kể đến món cơm nắm Nhật Bản

BГЎnh bб»™t lб»Ќc lГ  mб»™t loбєЎi bГЎnh mГ  Д‘Ж°б»Јc rất nhiб»Ѓu ngЖ°б»ќi Ж°a chuб»™ng. Vб»›i vб»Џ bГЎnh dai mб»Ѓm, nhГўn bГЎnh thЖЎm ngon, nЖ°б»›c chấm Д‘бє­m vб»‹. BГЎnh bб»™t lб»Ќc chiбєїm trб»Ќn trГЎi tim của nhiб»Ѓu tГ­n Д‘б»“ бє©m thб»±c. Vбє­y lГ m thбєї nГ o Д‘б»ѓ cГі thб»ѓ lГ m Д‘Ж°б»Јc bГЎnh bб»™t lб»Ќc thЖЎm ngon chuбє©n vб»‹. BГ i viбєїt sau Д‘Гўy củaВ chúng mìnhВ muб»‘n giб»›i thiệu Д‘бєїn bбєЎnВ cГЎch lГ m bГЎnh bб»™t lб»Ќc. Hy vб»Ќng nhб»Їng thГґng tin dЖ°б»›i Д‘Гўy sбєЅ giГєp Г­ch cho bбєЎn trong quГЎ trГ¬nh lГ

Đăng bởi: Sỹ Thiện Đinh

Từ khoá: Công thức làm chả cốm ngon dẻo thơm ngon miệng

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bảo Quản Cốm Tươi Lâu Nhưng Vẫn Giữ Trọn Hương Vị Thơm Ngon trên website Fply.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!